Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8-12, giá dầu trải nghiệm thêm một phiên giảm giá. Như vậy giá dầu đã có chuỗi giảm 5 phiên liên tiếp. Sự “trượt dốc không phanh” của giá dầu vẫn tiếp tục diễn ra khi các thương nhân phớt lờ việc đóng cửa một đường ống dẫn dầu thô lớn từ Canada đến Mỹ, thay vào đó tập trung vào lo ngại rằng suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu đang trải nghiệm tuần giảm sâu. Ảnh minh họa: Oilprice

Giá dầu Brent giảm 1,02 USD, tương đương 1,3%, xuống mức 76,15 USD/thùng, Giá dầu WTI của Mỹ giảm 55 cent, tương đương 0,8%, xuống mức 71,46 USD/thùng.

Ngày 8-12, Tập đoàn năng lượng TC Energy của Canada (TRP.TO) cho biết họ đã tạm ngừng vận hành đường ống Keystone - tuyến chính vận chuyển dầu thô của Canada từ Alberta đến vùng Trung Tây nước Mỹ và khu vực ven biển vùng Vịnh – sau sự cố rò rỉ dầu vào một nhánh sông cách thành phố Steele thuộc bang Nebraska của Mỹ khoảng hơn 32km về phía Nam. Đường ống này có công suất vận chuyển 622.000 thùng dầu/ngày.

Giá dầu đã tăng sau khi công ty tuyên bố đóng đường ống, nhưng đà tăng đã nhanh chóng tan biến khi các nhà phân tích lưu ý rằng khu vực vùng Vịnh có đủ hàng tồn kho để giải quyết tình trạng ngừng sản xuất trong thời gian ngắn. Một số nhà phân tích cũng cho biết một phần của đường ống dẫn đến các nhà máy lọc dầu ở Trung Tây có thể sớm được khởi động lại. Còn phía TC Energy vẫn chưa thông báo khi nào đường ống sẽ mở cửa trở lại.

Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho ở New York, nhận xét bất cứ lúc nào cũng có thể thấy một tiêu đề nổi bật liên quan đến việc đường ống Keystone sẽ sớm được khôi phục.

Các thị trường năng lượng bị đè nặng bởi lo ngại về suy thoái kinh tế, nhu cầu nhiên liệu suy yếu trong bối cảnh Mỹ có khả năng tăng lãi suất nhiều hơn. Khả năng cao Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tuần tới.

Trong khi tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 5,2 triệu thùng trong tuần trước, tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất của nước này lại tăng lần lượt 5,3 triệu thùng và 6,2 triệu thùng, làm gia tăng lo ngại về nhu cầu giảm.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu đã mất dần lợi nhuận đạt được hồi tháng 3. Ảnh minh họa: Reuters

Hạn chế những mất mát của giá dầu đến từ thông báo của Trung Quốc nêu chi tiết những thay đổi sâu rộng nhất đối với chính sách kiềm chế dịch Covid-19 nghiêm ngặt của nước này kể từ khi đại dịch bắt đầu, trong khi ít nhất 20 tàu chở dầu phải đối mặt với sự chậm trễ khi đi từ các cảng Biển Đen của Nga qua Địa Trung Hải.

Cả dầu Brent và dầu WTI của Mỹ đều chạm mức giá thấp nhất năm 2022 hôm 7-12, đánh mất tất cả những lợi nhuận đã đạt được từ hồi tháng 3. Khi ấy giá dầu đã gần chạm mức 140 USD/thùng, chỉ kém hơn 7 USD so với mức giá cao nhất mọi thời đại của dầu là 147 USD/thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 9-12 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.679 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.704 đồng/lít; dầu diesel không quá 23.213 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.562 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.953 đồng/kg.

MAI HƯƠNG