Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã tăng mạnh khoảng 3% lên mức cao nhất trong 9 tuần. Giá dầu leo dốc nhanh như vậy là bởi giá dầu chịu tác động từ lo ngại về nguồn cung và lực mua kỹ thuật, bất chấp khả năng lãi suất tiếp tục tăng có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tăng vọt ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần, củng cố đà tăng trong tuần. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent tương lai tăng 1,95 USD, tương đương 2,6%, lên mức 78,47 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,06 USD, tương đương 2,9%, lên mức 73,86 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa cao nhất đối với dầu Brent kể từ ngày 1-5 và dầu WTI kể từ ngày 24-5. Cả hai mặt hàng dầu chuẩn này đều đã ghi nhận mức tăng khoảng 5% trong tuần.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, nhận xét giá đang trên đà bật tăng. “Tôi nghĩ bạn đang thấy một số trường hợp “mua bù thiếu” ở đây... bởi vì rất nhiều người đã đặt cược vào trường hợp này”, Flynn cho biết.

Sau hai tháng giá hợp nhất trong khoảng từ 73-77 USD/thùng, dầu Brent đã chuyển sang vùng quá mua về mặt kỹ thuật lần đầu tiên kể từ giữa tháng 4.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: “Sự phục hồi từ tuần trước đến giờ diễn ra khá mạnh mẽ và được hỗ trợ bởi động lực cũng như những đợt cắt giảm mới từ Saudi Arabia và Nga”.

Hai nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới là Saudi Arabia và Nga đã công bố cắt giảm sản lượng mới trong tuần này, nâng tổng mức cắt giảm của OPEC+ lên khoảng 5 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 5% nhu cầu dầu toàn cầu.

Các nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính Mỹ Morningstar nhận xét: “Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ dự kiến sẽ thắt chặt thị trường, dẫn đến thâm hụt nguồn cung trong nửa cuối năm 2023, hỗ trợ giá dầu tăng cao hơn”.

Theo các nguồn tin thân cận với OPEC, nhóm này có thể sẽ duy trì quan điểm lạc quan về tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm tới. Dự báo của OPEC cho năm 2024 có thể sẽ thấp hơn mức tăng trưởng mà họ dự kiến cho năm nay là 2,35 triệu thùng/ngày, tương đương 2,4% nhu cầu toàn cầu.

Tại Mỹ, trong tuần này, các công ty năng lượng đã bổ sung số giàn khoan dầu và khí tự nhiên lần đầu tiên sau 10 tuần, do số giàn khoan khí đốt tăng hằng tuần nhiều nhất kể từ tháng 10-2016, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co (BKR.O ).

Trong khi đó, tại Na Uy, Equinor ASA đã tạm dừng sản xuất tại mỏ dầu Oseberg East ở Biển Bắc do thiếu nhân sự.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tuần này đã tăng khoảng 5%. Ảnh minh họa: Reuters 

Tại Mexico, hỏa hoạn xảy ra tại một giàn khoan ngoài khơi do công ty dầu khí nhà nước Pemex điều hành ở Vịnh Mexico ngày 7-7 khiến 6 người bị thương.

Một nhân tố hỗ trợ giá dầu tăng là việc đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần sau khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ thấp hơn dự kiến nhưng vẫn đủ mạnh để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục tăng lãi suất vào cuối tháng này.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, xác suất Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 25 và 26-7 hiện khoảng 95%, tăng từ 92% ngay trước khi dữ liệu được công bố ngày 6-7.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 8-7 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.470 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.428 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 18.169 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.926 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.623 đồng/kg.

MAI HƯƠNG