Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6-7, giá dầu gần như đi ngang do thị trường cân nhắc nguồn cung dầu thô của Mỹ thắt chặt hơn với khả năng Mỹ tăng lãi suất cao hơn có thể làm giảm nhu cầu năng lượng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày 6-7. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 13 cent, tương đương 0,17%, xuống mức 76,52 USD/thùng. Ở phiên giao dịch trước, giá dầu Brent chỉ tăng nhẹ 0,5%. Trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ chỉ nhích nhẹ 1 cent lên mức 71,8 USD/thùng sau cú leo dốc 2,9% trong phiên giao dịch ngay trước đó để bắt kịp mức tăng của dầu Brent từ đầu tuần.

Theo Reuters, thị trường đang kỳ vọng lãi suất tại Mỹ và châu Âu sẽ tiếp tục tăng để kiềm chế lạm phát. Những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng sau các cuộc khảo sát gần đây cho thấy hoạt động dịch vụ và nhà máy chậm lại ở Trung Quốc và châu Âu.

Theo biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 13 và 14-6 được công bố ngày 5-7, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã đồng ý giữ nguyên lãi suất trong tháng 6 để có thời gian đánh giá tác động của 10 lần tăng lãi suất trước đó.

Hợp đồng tương lai lãi suất của Mỹ ngày 6-7 cho thấy xác suất về một đợt tăng lãi suất khác của Mỹ (dự kiến là tháng 11) tăng lên sau khi có tin bảng lương tư nhân tăng mạnh vào tháng trước, chứng tỏ thị trường lao động vẫn chặt chẽ và mạnh mẽ.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, tỷ lệ hợp đồng tương lai của Fed Fund được tính đến là 48% cơ hội tăng giá trong tháng 11, so với khoảng 36% của ngày hôm trước. Đối với cuộc họp chính sách của Fed vào tháng tới, tỷ lệ tăng 25 điểm cơ bản là 95%, so với 90,5% vào cuối ngày 5-7.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, nhận xét rằng Fed muốn chứng kiến thị trường lao động hạ nhiệt. Trong khi thị trường lại lo ngại rằng Fed sẽ phải bỏ “cú đấm” của mình.

Một yếu tố hỗ trợ giá là dữ liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước giảm nhiều hơn dự kiến. Cụ thể, dự trữ dầu thô đã giảm 1,5 triệu thùng trong tuần trước xuống 452,2 triệu thùng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters là giảm 1 triệu thùng. Tuy nhiên, mức giảm này thấp hơn so với số liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API) rằng dự trữ dầu của Mỹ giảm khoảng 4,4 triệu thùng.

Cũng theo EIA, tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ cũng giảm với mức giảm tương ứng là 2,5 triệu thùng và 1 triệu thùng.

Andrew Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates ở Houston, cho biết: “Trong khi tồn kho đang hỗ trợ giá dầu hiện nay, thì thị trường dầu mỏ đang bị chi phối bởi những lo ngại về việc tăng lãi suất hơn nữa”. "Điều này xảy ra vào thời điểm OPEC+, đặc biệt là Saudi Arabia và Nga, đang nhắc lại cam kết của họ trong việc hạn chế sản xuất và xuất khẩu", Lipow nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Dự trữ xăng, dầu của Mỹ giảm có thể sẽ đẩy giá xăng dầu hôm nay (7-7) tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Thông tin từ các nguồn tin thân cận với OPEC cho biết, nhóm này có thể sẽ duy trì quan điểm lạc quan về tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm tới khi họ công bố triển vọng đầu tiên cho năm 2024 trong tháng này, dự đoán sự suy giảm từ năm nay nhưng vẫn là mức tăng trên mức trung bình.

Các bộ trưởng OPEC và giám đốc điều hành từ các công ty dầu mỏ đã phát biểu tại một hội nghị kéo dài hai ngày ở Vienna, Áo rằng các chính phủ cần chuyển sự chú ý của họ từ cung sang cầu. Thay vì gây áp lực buộc các nhà sản xuất dầu hạn chế nguồn cung, điều mà người đứng đầu các công ty năng lượng toàn cầu cho rằng chỉ làm tăng giá, các chính phủ nên chuyển trọng tâm sang hạn chế nhu cầu dầu để giảm lượng khí thải.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 7-7 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.470 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.428 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 18.169 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.926 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.623 đồng/kg.

MAI HƯƠNG