Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6-2, cả dầu Brent và WTI của Mỹ đều tăng nhưng mức tăng không cao.  Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 60 cent, tương đương 0,77%, lên mức 78,59 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 53 cent, tương đương 0,73%, lên mức 73,51 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu duy trì đà tăng từ phiên giao dịch đầu tiên của tuần. Ảnh minh họa: Nairametrics

Cả dầu Brent và WTI đều đã tăng hơn 1 USD sau khi Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sản lượng dầu thô sẽ tăng ít hơn dự báo. Cụ thể, trong báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết năm nay, sản lượng của Mỹ sẽ tăng 170.000 thùng/ngày, giảm so với mức tăng dự báo trước đó là 290.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, giá dầu sau đó đã nhanh chóng bỏ một số mức tăng đầu phiên sau khi thị trường có thông tin về một cuộc đàm phán ngừng bắn tại Gaza.

Reuters cho biết, trong chuyến công du Trung Đông nhằm tìm cách chấm dứt cuộc xung đột ngày một lớn dần ở Gaza, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết câu trả lời của Hamas đối với đề xuất ngừng bắn đang được xem xét.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, nhận xét có sự lạc quan thận trọng trên thị trường về một lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhận thấy giá cả đang bấp bênh, chịu tác động mạnh bởi triển vọng ở Trung Đông.

Theo Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, rất nhiều người không nghĩ rằng Ngoại trưởng Mỹ sẽ có thể đạt được một thỏa thuận.

Cũng hạn chế mức tăng của giá dầu là dữ liệu tồn kho xăng, dầu của Mỹ trong tuần tính đến ngày 2-2. Theo Viện Dầu khí Mỹ, tồn kho dầu thô ở Mỹ đã tăng thêm 674.000 thùng, thấp hơn rất nhiều so với dự đoán tăng khoảng 2,1 triệu thùng của các nhà phân tích. Cũng theo Viện Dầu khí Mỹ, tồn kho xăng tiếp tục tăng với mức tăng mạnh 3,652 triệu thùng; tồn kho sản phẩm chưng cất giảm 3,699 triệu thùng.

Về phía cung, các nhà máy lọc dầu tại Mỹ đang tiến hành đại tu. Thêm vào đó, sản lượng tại Mỹ đang giảm do nhà máy lọc dầu BP ở Whiting, Indiana buộc phải ngừng hoạt động vì mất điện.

Việc Mỹ tiếp tục chiến dịch nhằm vào lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen, cùng với những cuộc tấn công của Houthi nhằm vào các tàu vận tải trên Biển Đỏ đã làm gián đoạn các tuyến giao dịch dầu mỏ toàn cầu.

Các nhà phân tích Thu Lan Nguyen và Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết trong một ghi chú rằng các cuộc phản công của Mỹ “không có nghĩa là căng thẳng giảm bớt”.

Tuy nhiên, kỳ vọng về nhu cầu đang suy giảm đã hạn chế mức tăng của dầu.

leftcenterrightdel
 Tồn kho xăng, dầu của Mỹ tăng hạn chế mức tăng của giá dầu trong phiên. Ảnh minh họa: Reuters

Nhà phân tích Leon Li của CMC Markets cũng cho biết giá dầu sẽ khó quay trở lại mức cao trước đó do các chỉ số kinh tế mạnh mẽ từ Mỹ có thể sẽ mất đà.

Theo nhà phân tích này, số lượng nhân viên bị sa thải ở Mỹ vẫn đang gia tăng và điều này có nghĩa là về lâu dài nhu cầu dầu sẽ giảm.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 7-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.913 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.160 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.999 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.923 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 16.087 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá ngày 8-2. Vì giá xăng dầu thế giới tuần qua giảm mạnh và chỉ phục hồi nhẹ trong đầu tuần này, nên giá xăng dầu trong nước dự kiến sẽ giảm mạnh với mức giảm tối đa tới 1.000 đồng/lít (kg).

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.