Giá dầu thế giới

Ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã lao dốc hơn 1 USD do khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu sắc ở Trung Quốc khiến các nhà giao dịch phải đánh giá lại phần bù rủi ro nguồn cung do căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Theo Reuters, tòa án Hồng Kông (Trung Quốc) đã ra lệnh thanh lý tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande. Đây thực sự là đón giáng mạnh vào niềm tin của các nhà đầu tư vào nền kinh tế của quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới.

leftcenterrightdel
 Giá dầu tuần này giảm mạnh tới gần 7%. Ảnh minh họa: Fox Business

Tuy nhiên, giá dầu đã bật tăng khoảng 1 USD tại phiên giao dịch thứ 2 của tuần giao dịch sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2024 lên 3,1%, cao hơn so với dự báo trước đó hồi tháng 10-2023. Cũng hỗ trợ giá dầu là căng thẳng leo thang tại Trung Đông và báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy tồn kho dầu của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 26-1 giảm 2,5 triệu thùng.

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc trong tháng 1 đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp, dự trữ dầu thô của Mỹ thực tế tăng (1,2 triệu thùng) thay vì giảm đã đẩy giá dầu lao dốc hơn 2% ở phiên giao dịch thứ 3 của tuần.

Đà trượt dốc của giá dầu được duy trì sang phiên giao dịch thứ 4 của tuần. Tại phiên giao dịch này, giá dầu giảm thêm hơn 2% sau khi có những báo cáo không có căn cứ về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas và sau khi nhà máy lọc dầu lớn Whiting tại bang Indiana của Mỹ có công suất 435.000 thùng/ngày thuộc Tập đoàn dầu khí BP Plc của Anh buộc phải đóng cửa vì mất điện.

Một quan chức Qatar cho biết vẫn chưa có lệnh ngừng bắn nhưng Hamas đã nhận được đề xuất ngừng bắn đưa ra hồi đầu tuần một cách tích cực.

Giá dầu đã thiết lập hat-trick giảm tại phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Cú lao dốc thêm gần 2% ở phiên này càng củng cố thêm đà giảm tuần sốc của giá dầu.

Những nhân tố đẩy giá dầu trượt dốc trong phiên là dữ liệu việc làm của Mỹ tăng, tăng trưởng chững lại ở Trung Quốc, và khả năng căng thẳng ở Trung Đông hạ nhiệt. 

leftcenterrightdel
 Tồn kho dầu của Mỹ tăng là một trong những nhân tố đẩy giá dầu giảm sốc trong tuần. Ảnh minh họa: Reuters

Theo Reuters, biên chế phi nông nghiệp của Mỹ đã tăng 353.000 vào tháng trước, vượt mức kỳ vọng của các nhà kinh tế là 180.000. Trong tháng 1, thu nhập trung bình mỗi giờ tăng lên mức 0,6%, cao hơn so với mức 0,4% hồi tháng 12-2023. Việc làm tại Mỹ tăng làm giảm khả năng Fed sớm cắt giảm lãi suất, khiến nhu cầu dầu thô có thể giảm.

Với 4 phiên giảm giá và chỉ 1 phiên tăng giá, giá dầu tuần này đã giảm sốc gần 7%, chấm dứt chuỗi tăng 2 tuần trước đó. Giá dầu Brent kết thúc tuần ở mức 77,33 USD/thùng, giá dầu WTI đóng cửa ở mức 72,28 USD/thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 4-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.913 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.160 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.999 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.923 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 16.087 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều 1-2. Theo đó, giá dầu RON 95-III tăng nhiều nhất, 753 đồng/lít. Giá dầu hỏa tăng ít nhất, 379 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ trích lập Quỹ bình ổn đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg, không trích lập và không chi quỹ bình ổn đối với các loại xăng dầu còn lại.

Đây là lần tăng giá thứ 4 liên tiếp của mặt hàng xăng kể từ đầu năm đến nay.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.