Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 2-2 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI cùng tăng nhẹ. Tuy nhiên, cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn đang có xu hướng giảm. 

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tháng 2, giá dầu giảm hơn 2% sau khi có những báo cáo không có căn cứ về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas và sau khi một nhà máy lọc dầu lớn của Mỹ buộc phải đóng cửa vì mất điện.

leftcenterrightdel
 Giá dầu lao dốc hơn 2% trong phiên giao dịch ngày 1-2. Ảnh minh họa: Fox Business

Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,85 USD, tương đương 2,5%, xuống mức 78,7 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 2,03 USD, tương đương 2,7%, xuống mức 73,82 USD/thùng.

Một quan chức Qatar nói với Reuters rằng vẫn chưa có lệnh ngừng bắn nhưng Hamas đã nhận được đề xuất ngừng bắn đưa ra hồi đầu tuần một cách tích cực.

Căng thẳng ở Trung Đông gần đây đã đẩy giá dầu tăng cao. Các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ vẫn tiếp diễn, làm tăng chi phí và gián đoạn giao dịch dầu mỏ toàn cầu. Lực lượng Houthi cho biết họ sẽ tiếp tục tấn công các tàu chiến của Mỹ và Anh để tự vệ.

Trong khi đó, tập đoàn dầu khí BP Plc của Anh ngày 1-2 cho biết đang trong quá trình đóng cửa nhà máy lọc dầu Whiting ở bang Indiana có công suất 435.000 thùng/ngày sau khi mất điện.

Trước đó, hai nguồn tin của OPEC+ cho biết trong tháng tới, nhóm sẽ quyết định có nên gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện trong quý đầu tiên hay không, sau khi cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng không đưa ra thay đổi nào đối với chính sách sản lượng của nhóm.

OPEC + hiện cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày.

Giá dầu đã trượt dốc sau cú bật tăng đầu phiên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 31-1 cho biết lãi suất đã đạt đỉnh và sẽ giảm trong những tháng tới khi lạm phát tiếp tục giảm và kỳ vọng tăng trưởng kinh tế bền vững.

Lãi suất thấp hơn và tăng trưởng kinh tế thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ.

Ông Powell từ chối hứa sẽ cắt giảm lãi suất sớm nhất tại cuộc họp ngày 19 và 20-3 của Fed như các nhà đầu tư đã hy vọng.

leftcenterrightdel
 Giá dầu lấy lại đà tăng nhẹ đầu phiên giao dịch ngày 2-2. Ảnh minh họa: Economic Tímes

Ngày 1-2, Mỹ đã công bố dữ liệu cho thấy năng suất lao động tăng nhanh hơn dự kiến trong quý IV-2023, giúp kiểm soát chi phí lao động và giúp Fed có thêm động lực trong cuộc chiến chống lạm phát.

Hoạt động sản xuất của Mỹ ổn định trong tháng 1 trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới tăng trở lại, nhưng lạm phát tại nhà máy lại tăng lên.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 2-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.913 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.160 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.999 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.923 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 16.087 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều 1-2. Theo đó, giá dầu RON 95-III tăng nhiều nhất, 753 đồng/lít. Giá dầu hỏa tăng ít nhất, 379 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ trích lập Quỹ bình ổn đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg, không trích lập và không chi quỹ bình ổn đối với các loại xăng dầu còn lại.

Đây là lần tăng giá thứ 4 liên tiếp của mặt hàng xăng kể từ đầu năm đến nay.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.