Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 30-1 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI đều tăng nhẹ.

leftcenterrightdel
 Giá dầu biến động liên tục trong từng phiên giao dịch. Ảnh minh họa: AP

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu giảm hơn 1 USD do lĩnh vực bất động sản yếu của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, khiến các nhà giao dịch phải đánh giá lại phần bù rủi ro nguồn cung do căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,15 USD, tương đương 1,4%, xuống mức 82,4 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,23 USD, tương đương 1,6%, xuống mức 76,78 USD/thùng.

Giá dầu lao dốc khi sự chú ý chuyển sang lo ngại về nhu cầu ở Trung Quốc, nơi cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu sắc khi tòa án Hồng Kông (Trung Quốc) ra lệnh thanh lý tập đoàn bất động sản khổng lồ China Evergrande Group.

Cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu sắc là một đòn giáng mạnh vào niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế của quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC, cho biết: “Tình hình ở Trung Quốc là trở ngại lớn nhất đối với toàn bộ thị trường, đó là lý do tại sao thị trường tiếp tục giảm bớt phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh”.

Cả hai loại dầu chuẩn này đều tăng khoảng 1,5% vào đầu phiên giao dịch với giá Brent chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 11-2023 sau khi một tàu chở nhiên liệu bị trúng tên lửa ở Biển Đỏ và quân đội Mỹ bị tấn công ở Jordan gần biên giới Syria. Sự kiện này đánh dấu sự leo thang căng thẳng lớn ở Trung Đông.

Tuy nhiên, sau tin tức từ Trung Quốc, một số người tham gia thị trường đã đặt câu hỏi về mức phí bảo hiểm rủi ro sẽ là bao nhiêu vì nguồn cung dầu vẫn chưa bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc khủng hoảng Trung Đông.

Gary Cunningham, giám đốc công ty tư vấn năng lượng Tradition Energy, cho biết: hiện tại, mức phí chênh lệch khoảng 10 USD/thùng trong khi thực tế nó chỉ nên là 3 hoặc 4 USD dựa trên các nguyên tắc cơ bản về nhu cầu xăng dầu.

leftcenterrightdel
 Tồn kho dầu của Mỹ dự kiến giảm sẽ hỗ trợ giá dầu lấy lại đà tăng. Ảnh minh họa: Reuters

Lãi suất cao kéo dài cũng là tâm điểm chú ý sau khi các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về thời điểm nên cắt giảm lãi suất.

Trong khi đó, Nga có khả năng cắt giảm xuất khẩu naphtha, một nguyên liệu hóa dầu, từ 127.500 đến 136.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 1/3 tổng xuất khẩu của nước này - sau khi hỏa hoạn làm gián đoạn hoạt động tại các nhà máy lọc dầu ở Baltic và Biển Đen.

Theo một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters, tồn kho dầu thô và sản phẩm chưng cất của Mỹ dự kiến sẽ giảm trong tuần trước trong khi tồn kho xăng tăng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 30-1 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.171 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.407 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.376 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.544 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.494 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.