Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 29-1 (giờ Việt Nam), cả dầu Brent và WTI đều tăng nhẹ.

Tuần trước, giá dầu đã bất ngờ tăng vọt tới hơn 6%, ghi nhận tuần leo dốc khủng đầu tiên trong năm. Sự tăng tốc của giá dầu chịu tác động mạnh bởi diễn biến xung đột ở Trung Đông, trên Biển Đỏ, và nguồn cung hạn chế do thiên tai.

leftcenterrightdel
 Đà tăng của giá dầu trong tuần trước kéo dài sang phiên giao dịch đầu tiên của tuần này. Ảnh minh họa: Oilprice

Lo ngại về nguồn cung năng lượng toàn cầu giảm khi Novatek, nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất của Nga, buộc phải dừng hoạt động một cảng xuất khẩu nhiên liệu lớn trên Biển Baltic do cháy lớn và hoạt động sản xuất dầu thô của Mỹ tại North Dakota bị cản trở bởi băng giá là những nhân tố đầu tiên hỗ trợ giá dầu leo dốc trong tuần trước.

Tiếp đó là dữ liệu tồn kho dầu thô của Mỹ giảm sốc đẩy giá dầu tăng tốc. Theo Viện Dầu khí Mỹ, tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần trước nữa giảm 6,67 triệu thùng. Trong khi đó, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy mức tồn kho dầu thô của Mỹ còn giảm mạnh hơn, tới 9,2 triệu thùng, gấp hơn 2 lần so với dự báo của các nhà phân tích.

Cũng hỗ trợ giá dầu là việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải nắm giữ dưới dạng dự trữ từ ngày 5-2. Động thái mới này của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc là nhằm kích thích kinh tế tại quốc gia Đông Á.

Đáng chú ý là tại phiên giao dịch thứ 4 của tuần trước, giá dầu bất ngờ tăng vọt khoảng 3% lên mức cao nhất kể từ tháng 12-2023, được thúc đẩy bởi GDP của Mỹ tăng cao hơn dự kiến trong quý IV-2023 và căng thẳng ở Biển Đỏ tiếp tục làm gián đoạn thương mại toàn cầu.

Theo Reuters, Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đã ghi nhận mức tăng GDP 3,3% trong quý IV-2023, cao hơn nhiều so với mức dự kiến chỉ tăng 2%.

Trong tuần, đồng USD giảm cũng là nhân tố đẩy giá dầu tăng.

Trong 5 phiên giao dịch của tuần trước, giá dầu tăng 4 phiên và giảm 1 phiên. Giá dầu giảm nhẹ khi các nhà giao dịch tập trung vào việc phục hồi sản lượng dầu thô ở một số vùng của Mỹ và nguồn cung tăng ở Libya và Na Uy thay vì rủi ro về nguồn cung do xung đột ở châu Âu và Trung Đông gây ra.

Tuần trước, giá dầu Brent đã chạm 83,55 USD/thùng, dầu WTI 78,01 USD/thùng. Nhiều khả năng, giá dầu tuần này sẽ tiếp tục tăng tốc và có thể lập hat-trick tăng tuần đầu tiên trong năm.

leftcenterrightdel
 Giá dầu đã bắt đầu tuần biến động mới. Ảnh minh họa: Bizz Buzz

Tuần này, Fed và Ngân hàng Anh sẽ quyết định về chính sách tiền tệ, thông tin về bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ, dữ liệu về tăng trưởng quý IV-2023 của Đức và khu vực đồng Euro, PMI sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc sẽ là những yếu tố tác động đến giá dầu. Tất nhiên, diễn biến xung đột ở Trung Đông vẫn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến biến động của giá dầu trong tuần.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 29-1 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.171 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.407 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.376 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.544 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.494 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.