Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng khoảng 1 USD, được thúc đẩy bởi lo ngại rằng căng thẳng ở Trung Đông và chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine có thể hạn chế nguồn cung toàn cầu.

leftcenterrightdel
 Giá dầu đang trên đường chinh phục lại mốc 80 USD/thùng sau cú lao dốc khủng hồi tuần trước. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu Brent tương lai tăng 66 cent, tương đương 0,9%, lên mức 78,22 USD/thùng. Tăng 50 cent, tương đương 0,7%, giá dầu WTI của Mỹ leo dốc lên mức 72,78 USD/thùng. Cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều tăng lần đầu tiên sau 4 phiên.

Theo Reuters, các nhà giao dịch đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Trung Đông xem liệu Israel và Hamas có đạt được thỏa thuận ngừng bắn hay không hay căng thẳng ở khu vực sản xuất dầu sẽ kéo dài.

Trong khi đó, Mỹ vẫn tiếp tục chiến dịch nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen sau khi lực lượng này liên tục tấn công các tàu vận tải, làm gián đoạn các tuyến giao thương dầu mỏ toàn cầu.

Cũng theo Reuters, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào nhà máy lọc dầu lớn nhất ở miền Nam nước Nga cuối tuần trước làm giảm xuất khẩu naphtha của Nga. Đây là một trong những loạt tấn công tầm xa mới nhất vào các cơ sở dầu mỏ của Nga của Ukraine.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, nhận xét: “Những cuộc tấn công vào nguồn cung dầu của Nga đang bắt đầu gây thiệt hại”. Kilduff cho biết, thị trường dầu biến động bởi việc định giá rủi ro địa chính trị chưa đủ chính xác.

Hạn chế mức tăng của giá dầu trong phiên là dữ liệu công bố ngày 5-2 cho thấy tăng trưởng ngành dịch vụ của Mỹ đã phục hồi trong tháng 1, làm giảm hy vọng Fed cắt giảm lãi suất và đẩy đồng USD lên mức cao nhất trong gần 3 tháng so với các loại tiền tệ chính khác.

leftcenterrightdel
Tuần trước, tồn kho dầu của Mỹ tăng đã đẩy giá dầu lao dốc. Tuần này, các nhà phân tích vẫn cho rằng tồn kho dầu của Mỹ sẽ duy trì đà tăng. Ảnh minh họa: Reuters

Gaurav Sharma, nhà phân tích năng lượng độc lập tại London, cho biết sự tăng giá trong phiên giao dịch ngày 5-2 diễn ra sau đợt giảm giá vào tuần trước không hoàn toàn giống với những đợt tăng giá do rủi ro trong quá khứ. Theo nhà phân tích này, nguồn cung gia tăng ngoài OPEC, đặc biệt là dầu thô nhẹ của Mỹ, phần lớn đang giữ cho thị trường dầu mỏ trở nên trung thực.

Giá dầu lấy lại được đà tăng sau khi giảm sốc gần 7% trong tuần trước do lo ngại về hoạt động kinh tế yếu ở Trung Quốc và hy vọng về việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra ở Mỹ giảm dần.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 6-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.913 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.160 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.999 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.923 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 16.087 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.