Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 20 phút ngày 6-1 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 1 được giao dịch ở mức 77,10 USD/thùng, giảm 0,75 USD/thùng, tương đương 0,96%

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 2 được giao dịch ở mức 80,80 USD/thùng, tăng 1%, tăng 0,80 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu vẫn chưa thể "ổn định". Ảnh: Businesstoday 

Giá dầu hôm nay đảo chiều, giữ hai màu xanh đỏ, khác hẳn so với đà tăng của phiên giao dịch ngày 5-1. Cụ thể, đầu phiên 5-1, giá dầu tăng 1%, dầu thô Brent được giao dịch ở mức mức cao nhất 80 USD/thùng, sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) phát tín hiệu tin tưởng vào nhu cầu dầu thông qua làn sóng Omicron và nhắc lại quan điểm rằng tác động của biến thể này đối với mức tiêu thụ nhiên liệu có thể sẽ “nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn”.

Nhưng ngay sau đó, trước khi Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) đưa ra báo cáo tuần, dầu thô WTI đã tăng 1,47% lên 78,12 USD/thùng.

Cùng với đà tăng của WTI, giá dầu thô Brent cũng được giao dịch ở mức mới, trên 81 USD/thùng, tăng 1,47%. Oilprice cho biết, đây là mức giá cao nhất mà Brent đã giao dịch kể từ trước Lễ Tạ ơn và đợt bán tháo lớn trên thị trường do lo ngại Omicron “đe dọa” nhu cầu dầu toàn cầu.

Việc gián đoạn nguồn cung ở Libya cũng khiến giá dầu tiếp đà leo dốc.

Mặc dù OPEC + vẫn duy trì tăng hạn ngạch lên 400.000 thùng dầu/ngày trong tháng Hai vì tin tưởng nhu cầu dầu vẫn tiếp tục tăng mạnh trong năm bất chấp sự gia tăng của các ca nhiễm Omicron, giá dầu vẫn tăng. Thực tế là nhiều thành viên của OPEC +, trong đó có Nigeria, Angola và Nga đang phải vật lộn để đạt được hạn ngạch của họ. Saxo Bank cho biết, giá dầu có thể “chạm” 83 USD/thùng trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Nguồn cung dầu từ Libya vẫn bị gián đoạn. Ảnh minh họa: Oilprice

Một nhân tố khác khiến giá dầu tăng nhẹ là thông tin từ biên bản cuộc họp gần nhất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể phải tăng lãi suất nhanh hơn so với dự đoán của thị trường.

Theo Reuters, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 2,1 triệu thùng vào tuần cuối cùng của năm 2021. Tuy nhiên, tồn kho xăng của nước này lại tăng hơn 10 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 4,4 triệu thùng.

Sự sụt giảm về nhu cầu xăng cho thấy người dân đang thận trọng trong việc đi lại trong bối cảnh các trường hợp nhiễm Omicron đang gia tăng. Những lo ngại này có thể sẽ còn kéo dài trong vài tuần nữa, theo phân tích của Caroline Bain, nhà kinh tế hàng hóa hàng đầu của Capital Economics.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 6-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.550 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.295 đồng/lít; dầu diesel không quá 17.579 đồng/lít; dầu hỏa không quá 16.518 đồng/lít và dầu mazut không quá 15.740 đồng/kg.

MAI HƯƠNG