Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 20 phút ngày 5-1 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 1 được giao dịch ở mức 77,15 USD/thùng, tăng nhẹ 0,21% (tương đương 0,16 USD/thùng).

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 2 được giao dịch ở mức 80 USD/thùng, tăng 1,02 USD/thùng (tương đương 1,29%).

leftcenterrightdel
Giá dầu tăng vì "dư cung" giảm. Ảnh: Reuters 

Giá dầu thô Brent đã tăng vọt vào ngày 4-1 lên hơn 80 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 11-2021, sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) đồng ý duy trì mức tăng bổ sung thêm 400.000 thùng dầu/ngày vào hạn ngạch sản lượng chung cho tháng Hai. Quyết định này của OPEC + dựa trên những dấu hiệu cho thấy “bóng ma” Omicron sẽ chỉ có tác động nhẹ đến nhu cầu.

Reuters đưa tin, ngày 4-1, giá dầu Brent giao tháng 2 tăng 1,02 USD/thùng, tương đương 1,3%, lên 80 USD/thùng, gần như trở lại mức cũ vào ngày “thứ Sáu đen tối” 26-11 khi các báo cáo về biến thể mới Omicron lần đầu tiên xuất hiện, khiến giá giảm hơn 10% vào ngày hôm đó.

Cũng tại phiên giao dịch ngày 4-1, giá dầu WTI của Mỹ tăng 91 cent, tương đương 1,2%, lên 76,99 USD/thùng.

Theo Bjornar Tonhaugen, người đứng đầu thị trường dầu mỏ của Rystad Energy, “thị trường dầu đang tăng giá hôm nay (4-1) là kết quả của sự lạc quan bắt nguồn từ cuộc họp hằng tháng của OPEC +. Điều này đang giúp giá dầu giao dịch ở mức cao hơn”.

Quyết định của OPEC + phản ánh mối lo ngại về “dư cung” lớn trong quý 1 năm nay giảm bớt, cũng như hiện thực mong muốn cung cấp hướng dẫn “nhất quán” cho thị trường của OPEC +.

leftcenterrightdel
Hoạt động sản xuất toàn cầu vẫn diễn ra mạnh mẽ. Ảnh: Getty 

Trong một diễn biến khác, dự trữ dầu thô tại Mỹ - quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, được dự báo sẽ giảm tuần thứ sáu liên tiếp. Đây cũng là một thông tin khiến giá dầu tăng.

Người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết, Nhà Trắng hoan nghênh quyết định tiếp tục tăng sản lượng của OPEC + bởi điều này sẽ giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.

“Có vẻ như thị trường đang đặt cược rằng Omicron là sự khởi đầu cho cái kết của Covid-19”, Reuters dẫn lời của Scott Shelton, chuyên gia năng lượng tại United ICAP.

Tại Anh, các ca Covid-19 nhập viện thường ít xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn trước. Trong khi ở Pháp, Bộ trưởng Tài chính nước này cho biết một số lĩnh vực đang bị gián đoạn bởi sự lây lan nhanh của biến thể Omicron. Tuy nhiên, không có nguy cơ là nó sẽ làm "tê liệt" nền kinh tế dự báo sẽ tăng trưởng 4% vào năm nay.

Hoạt động sản xuất toàn cầu vẫn diễn ra mạnh mẽ trong tháng 12-2021 cho thấy tác động của Omicron đối với sản lượng dầu đã giảm bớt.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 5-1 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 22.550 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.295 đồng/lít; dầu diesel không quá 17.579 đồng/lít; dầu hỏa không quá 16.518 đồng/lít và dầu mazut không quá 15.740 đồng/kg.

MAI HƯƠNG