Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4-4, giá dầu “bỏ túi” thêm hơn 1 USD do căng thẳng địa chính trị và cắt giảm sản lượng lấn át sự thận trọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed.

Giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 1,3 USD, tương đương 1,5%, lên mức 90,65 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 5 tăng 1,16 USD, tương đương 1,4%, lên mức 86,59 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu kéo dài đà tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Cả hai hợp đồng đều đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 10-2023, nhận được sự hỗ trợ bởi căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông và rủi ro nguồn cung tiềm ẩn.

Đáng chú ý là trong phiên giao dịch ngày 4-4, giá dầu Brent đã có thời điểm tăng vượt 91 USD/thùng.

Giá dầu kéo dài đà tăng sau khi có thông tin cho rằng các đại sứ quán Israel trên khắp thế giới đã được đặt trong tình trạng báo động cao do mối đe dọa ngày càng tăng về một cuộc tấn công của Iran nhằm vào các nhà ngoại giao Israel.

Iran đã thề sẽ trả thù Israel vì vụ tấn công hồi đầu tuần khiến các quan chức quân sự cấp cao của Iran thiệt mạng. Iran là nhà sản xuất lớn thứ ba trong OPEC.

Ngày 4-4, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt chống khủng bố mới liên quan đến Iran lên Oceanlink Maritime DMCC và các tàu của họ, với lý do cơ quan này vận chuyển hàng hóa thay mặt cho Quân đội Iran.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Washington đang sử dụng các biện pháp trừng phạt tài chính để cô lập Iran.

Giá dầu cũng được hỗ trợ tăng sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Ukraine cuối cùng sẽ gia nhập NATO vì sự ủng hộ của các quốc gia thành viên dành cho nước này vẫn “vững chắc”.

Theo Reuters, sự tăng giá gần đây của dầu cũng xuất phát từ việc cắt giảm nguồn cung nhiên liệu từ Nga sau khi các nhà máy lọc dầu của nước này liên tục là mục tiêu tấn công của máy bay không người lái. Giá dầu leo dốc một phần bởi tin tức Công ty năng lượng nhà nước Pemex của Mexico đã yêu cầu đơn vị kinh doanh của họ hủy xuất khẩu tới 436.000 thùng dầu/ngày trong tháng này.

leftcenterrightdel
Giá dầu đang hướng tới tuần tăng mạnh. Ảnh minh họa: AP 

Frank Monkham, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Altimo LLC, nhận xét: “Tất cả các yếu tố địa chính trị này xảy ra cùng một lúc đã thúc đẩy tâm lý lạc quan và cuối cùng là hoạt động chốt lời”.

Các nhà đầu tư sẽ xem xét dữ liệu kinh tế và chính sách tiền tệ để tìm manh mối tiềm năng về triển vọng nhu cầu dầu.

Hôm nay sẽ có báo cáo việc làm trong tháng 3 của Mỹ. Theo một cuộc khảo sát của Reuters, bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ có thể đã tăng thêm 200.000 việc làm sau khi tăng 275.000 trong tháng 2.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 5-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.916 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.801 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.988 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.015 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.296 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 4-4. Cụ thể, trong khi giá xăng E5 RON 92 tăng 291 đồng/lít, giá xăng RON 95-III lại giảm 15 đồng/lít. Cả 3 mặt hàng dầu đều tăng với dầu diesel tăng cao nhất, 295 đồng/lít; dầu hỏa tăng ít nhất, 136 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg; không trích lập Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel và dầu hỏa; không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 14 lần điều chỉnh, trong đó 8 lần tăng, 5 lần giảm, 1 lần trái chiều.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.