Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 5-3 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI cùng tăng nhẹ.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu giảm nhẹ do những cơn gió ngược về nhu cầu cân bằng với việc OPEC+ kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng tự nguyện đến giữa năm.

leftcenterrightdel
Giá dầu lao dốc nhẹ ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu Brent giảm 75 cent xuống mức 82,8 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,24 USD, tương đương 1,5%, xuống mức 78,74 USD/thùng.

OPEC+ gia hạn mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày sang quý II để hỗ trợ giá trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và sản lượng ngoài nhóm tăng.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, nhận xét việc kết thúc một mùa đông ấm áp trên khắp Bắc bán cầu đang đè nặng lên giá dầu bất chấp thông báo của OPEC+. Theo Kilduff, cuộc thảo luận về lệnh ngừng bắn ở Gaza cũng đang đè nặng lên giá dầu.

Walt Chancellor, chiến lược gia năng lượng tại Macquarie, cho biết: “Với lượng hàng của OPEC xuất hiện ổn định và tổng nguồn cung của OPEC có khả năng ít bị ảnh hưởng từ việc cắt giảm tự nguyện gia tăng được thực hiện trong quý I, chúng tôi không xem việc gia hạn từ nhóm có tác động đặc biệt”.

Tuy nhiên, thông báo của Nga rằng họ sẽ cắt giảm sản lượng dầu và xuất khẩu thêm 471.000 thùng/ngày trong quý II đã khiến một số nhà phân tích ngạc nhiên.

Nhà phân tích dầu thô hàng đầu tại Kpler Viktor Katona cho biết, việc cắt giảm bổ sung của Nga có mối tương quan chặt chẽ với mức giảm 400.000 thùng/ngày trong hoạt động lọc dầu của nước này.

Các thương nhân cho biết, mặc dù có rất ít biến động giá vì quyết định của OPEC+ đã được mong đợi, nhưng thị trường dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh thấp hoặc ngọt đang thắt chặt, làm gia tăng chênh lệch giá dầu Brent.

Jorge Leon, Phó chủ tịch cấp cao của công ty tư vấn Rystad Energy, cho biết việc gia hạn cắt giảm sản lượng của OPEC+ cho thấy quyết tâm mạnh mẽ để bảo vệ mức giá sàn của dầu ở mức hơn 80 USD/thùng trong quý II.

leftcenterrightdel
Giá dầu tiếp tục tăng, giảm theo các tiêu đề liên quan đến nguồn cung. Ảnh minh họa: Reuters 

Theo một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters, dự trữ dầu thô của Mỹ được dự báo tăng 2,6 triệu thùng trong tuần trước, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất và xăng tiếp tục giảm.

Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates ở Galena, Illinois cho biết: “Sự thâm hụt lâu dài về tồn kho dầu thô của Mỹ đã được xóa bỏ nhờ lượng dầu thô tăng khổng lồ 26 triệu thùng trong 4 tuần qua”.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 5-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.752 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.929 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.773 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.785 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.959 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước tuần trước đã được điều chỉnh tăng. Giá xăng dầu tuần này nhiều khả năng cũng sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương tăng tại kỳ điều hành giá ngày 7-3 do giá xăng dầu thế giới tuần trước leo dốc. Tuy nhiên, mức tăng, giảm còn phụ thuộc vào diễn biến thị trường xăng dầu thế giới những ngày tới.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.