Giá dầu thế giới

Sự trượt dốc của giá dầu tuần này chịu tác động lớn bởi các ngân hàng lớn trên thế giới tăng lãi suất, sự tăng trưởng việc làm mạnh mẽ của Mỹ, và sự mạnh lên của đồng USD.

Trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu đã giảm tới 4 phiên và chỉ tăng duy nhất 1 phiên.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu trải nghiệm một tuần giảm. Ảnh minh họa: Reuters

Phiên leo dốc của giá dầu diễn ra vào phiên giao dịch thứ hai của tuần. Trước khi tăng tốc, cả dầu Brent và WTI đều đã chạm mức thấp nhất trong gần 3 tuần do các nhà giao dịch lo lắng về triển vọng các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tiếp tục tăng lãi suất và dòng dầu thô dồi dào của Nga. Sau đó, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) về nhu cầu dầu thô và các sản phẩm xăng dầu của Mỹ đã tăng 178.000 thùng/ngày trong tháng 11-2022 lên 20,59 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 8-2022 đã giúp giá dầu phục hồi, lấy lại dần những mất mát ban đầu.

Bốn phiên giao dịch còn lại của tuần, giá xăng dầu cũng liên tục biến động trong các phiên. Ngay ở phiên đầu tiên của tuần, giá dầu đầu phiên tăng do căng thẳng ở Trung Đông sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Iran và hy vọng nhu cầu của Trung Quốc cao hơn. Về đến cuối phiên, giá dầu giảm hơn 2% bởi khả năng cao các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới chuẩn bị tăng lãi suất gây áp lực lên nhu cầu, trong khi xuất khẩu của Nga vẫn mạnh.

Giá dầu đã đảo chiều vào phiên giao dịch thứ hai của tuần bằng mức giảm hơn 3 USD sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất tăng mạnh trong tuần trước, đồng thời OPEC+ vẫn kiên định với chính sách sản lượng của họ. Theo EIA, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 4,1 triệu thùng lên 452,7 triệu thùng. Đây là lần tăng thứ sáu liên tiếp hàng tuần của dầu thô.

Trong hai phiên giao dịch cuối tuần của tuần, giá dầu giảm gần 3 USD. Dầu Brent lùi về mức 79,94 USD/thùng, dầu WTI dừng ở mức 73,39 USD/thùng.

Hai mặt hàng dầu này đã đánh dấu một tuần giảm giá với Brent giảm 7,8%, WTI giảm 7,9%.

Trong tuần, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm. Dù lạm phát ở Mỹ đã phần nào giảm bớt, nhưng theo Ngân hàng Trung ương Mỹ lạm phát vẫn ở mức cao. Thêm vào đó, dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ trong tháng 1 cho thấy thị trường lao động đang phục hồi và khả năng Fed sẽ tăng lãi suất cao hơn.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu liên tục biến động mạnh trong các phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Reuters 

Theo nhận xét của Daniel Vernazza, nhà kinh tế quốc tế trưởng tại UniCredit Bank ở London, thị trường lao động vẫn đang quá nóng so với mong muốn của Fed. Vì thế, bất cứ ai nghĩ rằng Fed có thể ngừng tăng lãi suất ngay sau cuộc họp tháng 3 có thể sẽ thất vọng.

Ngày 4-2, EU đã đồng ý đặt mức giá trần đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga. Cụ thể, mức trần giá 100 USD/thùng sẽ áp dụng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức cao hơn so với dầu thô, chủ yếu là dầu diesel và 45 USD/thùng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức chiết khấu, chẳng hạn như dầu nhiên liệu và naphtha.

Theo Politico, mức trần giá này có thể sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của Nga từ xuất khẩu nhiên liệu này ngay lập tức bởi dầu diesel hiện đang giao dịch ở mức khoảng 120 đến 130 USD/thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 5-2 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.329 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.147 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.524 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.576 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.934 đồng/kg.

MAI HƯƠNG