Giá xăng dầu thế giới

Reuters đưa tin, giá dầu thô WTI của Mỹ đã chốt phiên giao dịch ngày 29-4 ở mức giảm 67 cent, tương đương 0,64%, xuống 104,7 USD/thùng. Giá dầu WTI trượt dốc bởi hợp đồng dầu sưởi ấm của Mỹ giảm mạnh hơn 20% tại một thời điểm giao dịch trong ngày đáo hạn 29-4.

leftcenterrightdel
Giá dầu trải nghiệm thêm một tuần tăng. Ảnh minh họa: Oilprice

Cụ thể, giá hợp đồng dầu sưởi ấm đáo hạn sớm của Mỹ, vốn đại diện cho giá dầu diesel, đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục 5,8595 USD/gallon trước khi giảm xuống mức thấp nhất là 4,4067 USD/gallon. Giá dầu diesel tương lai tăng do các nhà đầu tư lo lắng về nguồn cung thắt chặt trên toàn cầu sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine.

Các nhà phân tích cho biết khối lượng giao dịch của cả ba hợp đồng đáo hạn sớm dầu sưởi ấm, Brent và xăng tương lai của Mỹ đều thấp, tạo ra sự biến động lớn trên thị trường và dẫn đến việc bán tháo vào cuối ngày.

Ngược với sự lao dốc của giá dầu thô WTI, giá dầu thô Brent trong phiên giao dịch ngày 29-4 tăng 1,63%, tương đương 1,75 USD, lên 109,3 USD/thùng.

Dù kết thúc tuần giao dịch ở thế đối lập, nhưng cả hai mặt hàng dầu Brent và WTI đều đã đạt mức tăng trong tuần và trải nghiệm mức tăng hằng tháng lần thứ 5 liên tiếp. Brent kết thúc tháng tăng 1,3%, trong khi WTI kết thúc tháng tăng 4,4%.

Giá “vàng đen”đã tăng lên do lo ngại nguồn cung dầu của Nga sẽ tiếp tục bị gián đoạn do xung đột ở Ukraine. Giá hợp đồng tương lai tăng trong tuần này do khả năng Đức sẽ “bắt tay” với các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) để áp lệnh cấm vận đối với dầu của Nga.

Sản lượng dầu của Nga có thể giảm tới 17% trong năm nay do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với việc Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

leftcenterrightdel
Lo ngại nguồn cung thiếu hụt vẫn chưa hề giảm. Ảnh minh họa: Oilprice 

Dù nguồn cung được dự báo giảm, nhưng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) dự kiến vẫn sẽ tiếp tục duy trì thỏa thuận hiện tại và nhất trí tăng sản lượng ở mức khiêm tốn cho tháng Sáu tại lần nhóm họp vào ngày 5-5.

Trong một diễn biến khác, vẫn tồn tại nhiều yếu tố về nguồn cầu giảm từ phía Trung Quốc. Dường như không có dấu hiệu nới lỏng các biện pháp phong tỏa tại quốc gia tiêu thụ dầu lớn trên thế giới này. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và chuỗi cung ứng toàn cầu của Trung Quốc.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 30-4 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 27.134 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 27.992 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.359 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.828 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.800 đồng/kg.

MAI HƯƠNG