Giá dầu thế giới

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày 2-5, giá dầu đã giảm khoảng 5% xuống mức thấp nhất trong năm tuần do lo lắng cho nền kinh tế Mỹ khi các chính trị gia nước này thảo luận về cách tránh vỡ nợ và các nhà đầu tư chuẩn bị cho các đợt tăng lãi suất trong tuần này.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu giảm mạnh do lo ngại vỡ nợ và tăng lãi suất ở Mỹ. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giao tháng 7 giảm 3,99 USD, tương đương 5%, xuống mức 75,32 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 4 USD, tương đương 5,3%, xuống mức 71,66 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa thấp nhất của cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn kể từ ngày 24-3 và cũng là mức giảm phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ đầu tháng 1.

Giá dầu và các chỉ số chính của Phố Wall như (.DJI), (.SPX) , (.IXIC) đều giảm sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết chính phủ có thể hết tiền trong vòng một tháng.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ không đàm phán về trần nợ trong cuộc gặp với bốn nhà lãnh đạo hàng đầu của quốc hội vào ngày 9-5, nhưng ông sẽ thảo luận về việc bắt đầu một quy trình ngân sách riêng.

Cơ hội việc làm của Mỹ đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 3 và tỷ lệ sa thải tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm cho thấy sự suy yếu trong thị trường lao động có thể hỗ trợ cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Các nhà phân tích tại Ngân hàng Barclays cho biết: “Nền kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển theo cách phù hợp với suy thoái kinh tế bắt đầu vào cuối năm nay”.

Theo Barclays, lĩnh vực sản xuất đang bị thu hẹp, người tiêu dùng đang gặp khó khăn, có nhiều dấu hiệu rạn nứt xuất hiện trong thị trường lao động.

Cuối tuần này, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm hướng thị trường từ việc tăng lãi suất dự kiến của các ngân hàng trung ương để kiềm chế lạm phát. Nhiều lần tăng giá có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu năng lượng.

Dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách hôm nay. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng dự kiến sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách thường kỳ vào ngày mai.

Tamas Varga, nhà môi giới dầu mỏ của PVM nhận xét hành động của các ngân hàng trung ương để kiềm chế giá tiêu dùng và sản xuất tăng cao… tất cả tạo nên một bóng đen nghi ngờ khá dài về triển vọng kinh tế trong tương lai.

Trong khi đó, những lo ngại về nhu cầu dầu diesel trong những tháng gần đây đã gây áp lực khiến giá dầu sưởi tương lai của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12-2021.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu kéo dài đà giảm của hai tuần vừa qua. Ảnh minh họa: Reuters 

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Công ty phân tích và dữ liệu OANDA, cho biết giá dầu về cơ bản có triển vọng yếu đi bởi sự thể hiện của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ. Nếu bối cảnh vĩ mô xấu đi thì giá dầu có thể bị đẩy xuống dưới mức 70 USD/thùng.

Cuối tuần qua, dữ liệu từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, cho thấy trong tháng 4, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất đã giảm xuống 49,2 từ 51,9 trong tháng 3.

Giá dầu lao dốc sâu bất chấp dự trữ dầu của Mỹ giảm trong tuần trước. Theo Viện Dầu khí Mỹ (API), dự trữ dầu thô tại Mỹ đã giảm 3,939 triệu thùng, gấp gần 4 lần so với dự đoán của các nhà phân tích là chỉ giảm 1 triệu thùng. Trong khi đó, dự trữ xăng tăng 400.000 thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 1 triệu thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 3-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.680 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.630 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.390 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.480 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.649 đồng/kg.

Do kỳ điều chỉnh giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương rơi vào ngày nghỉ lễ 1-5, nên giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh vào ngày 4-5 khi kỳ nghỉ lễ kết thúc.

Dự kiến, giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh giảm mạnh trong khoảng 1.000 đồng/lít (kg) do giá xăng dầu thế giới liên tục giảm trong hai tuần qua. Mức giảm này chưa bao gồm Quỹ Bình ổn xăng dầu và các loại phí điều chỉnh khác, nếu có.

MAI HƯƠNG