Giá dầu thế giới

Giá dầu tăng hơn 2% ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau dữ liệu kinh tế yếu ở khu vực đồng euro và sau khi các công ty năng lượng công bố thu nhập khả quan cũng như dữ liệu của Mỹ cho thấy sản lượng dầu thô đang giảm trong khi nhu cầu nhiên liệu tăng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu trải nghiệm tuần giảm thứ hai liên tiếp. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 1,17 USD, tương đương 1,5%, lên mức 79,54 USD/thùng, trong khi hợp đồng tháng 7 được giao dịch tăng 2,7% lên mức 80,33 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,02 USD, tương đương 2,7%, lên mức 76,78 USD/thùng.

Dữ liệu ngày 28-4 cho thấy khu vực đồng euro tăng trưởng khá khiêm tốn trong quý I-2023, và chậm hơn so với dự kiến. Theo Reuters, trong ba tháng đầu năm, tổng sản phẩm quốc nội trong khu vực đồng euro tăng 0,1%, thấp hơn so với kỳ vọng tăng trưởng 0,2%.

Lạm phát tại khu vực đồng euro gia tăng, giá lương thực tăng cao, niềm tin suy giảm và lãi suất tăng đã gây thiệt hại cho nền kinh tế của khu vực này. Mặc dù nền kinh tế khu vực đồng euro đã thể hiện khả năng phục hồi nhưng theo dự báo của các chuyên gia, tốc độ tăng trưởng trong năm ở khu vực này sẽ yếu nhất trong lịch sử bởi thu nhập thực tế giảm mạnh và lãi suất tăng cao.

Ủy ban châu Âu dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực đồng euro sẽ tăng 0,9% trong năm nay và 1,5% trong năm tới. Giám đốc điều hành của Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này sẽ tránh được suy thoái kinh tế, nhưng đang phải đối mặt với những thách thức từ lạm phát và thắt chặt tiền tệ đến nhu cầu bên ngoài yếu và sự bất ổn chung.

Trước đó, dữ liệu ngày 27-4 cho thấy GDP quý I của Mỹ tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm hơn dự kiến; chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng nóng 4,2%; đầu tư kinh doanh ảm đạm.

Với sự thể hiện của nền kinh tế nói trên, khả năng cao Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới. Đây cũng có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất của Ngân hàng Trung ương Mỹ kể từ những năm 1980. Từ tháng 3-2022, Fed đã tăng lãi suất chính sách thêm 475 điểm cơ bản từ mức gần bằng 0 lên mức 4,75% - 5,00% hiện tại.

Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu thô của Mỹ giảm trong tháng 2 xuống 12,5 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 12-2022 trong khi đó, nhu cầu nhiên liệu tăng lên gần 20 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 11-2022. EIA cũng cho biết, tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến vào tuần trước do nhu cầu về nhiên liệu động cơ tăng trước mùa lái xe cao điểm vào mùa hè.

Bất chấp mức tăng trong hai ngày giao dịch cuối của tuần và ngày đầu tiên của tuần, giá dầu Brent và dầu WTI đều giảm tuần thứ hai liên tiếp.

leftcenterrightdel
 Lo ngại suy thoái kinh tế tiếp tục đeo bám giá xăng dầu. Ảnh minh họa: Reuters

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Thị trường đã giảm trong phần lớn thời gian trong tuần do lo ngại về suy thoái kinh tế sắp xảy ra và cuộc khủng hoảng ngân hàng mở rộng sang ngân hàng First Republic”.

Flynn cho biết thêm, giá dầu đã phục hồi bởi tin tức cho thấy có thể có giải pháp cho vấn đề của ngân hàng First Republic và dữ liệu chỉ ra nhu cầu dầu tăng và sản lượng giảm.

Tuần này, giá dầu Brent đã giảm khoảng 3% sau khi giảm khoảng 5% vào tuần trước, trong khi giá dầu WTI giảm khoảng 1% trong tuần này sau khi giảm khoảng 6% vào tuần trước.

Tính cả tháng, giá dầu Brent giảm chưa đến 1%, giá dầu WTI tăng khoảng 1%. Đây là lần tăng giá dầu WTI hằng tháng đầu tiên trong sáu tháng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 29-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.680 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.630 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.390 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.480 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.649 đồng/kg.

MAI HƯƠNG