Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 29-2 (giờ Hà Nội), giá dầu Brent và WTI tiếp tục giảm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28-2, giá dầu ở thế trái chiều với dầu Brent tăng nhẹ, dầu WTI giảm. Cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn đã bỏ mức tăng gần như suốt phiên sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kiên trì với quyết định giữ nguyên việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, trong khi tồn kho dầu thô của Mỹ ngày càng tăng.

leftcenterrightdel
Giá dầu giảm khi Fed vẫn sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất cao và tồn kho dầu của Mỹ tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent tăng 3 cent, tương đương 0,04%, lên ở mức 83,68 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 33 cent, tương đương 0,42%, xuống mức 78,54 USD/thùng.

Reuters dẫn số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 23-2 đã tăng 4,2 triệu thùng, vượt xa kỳ vọng tăng 2,74 triệu thùng của các nhà phân tích.

Tồn kho đã tăng trong 5 tuần liên tiếp do nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động sau cơn bão mùa đông hồi tháng 1.

Theo nhà phân tích độc lập Gaurav Sharma, “sự gia tăng như dự báo trong tồn kho dầu thô hằng tuần của Mỹ một lần nữa đã kéo giá dầu kỳ hạn đi xuống”.

Tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu của Mỹ tăng 0,9 điểm phần trăm trong tuần trước lên 81,5% tổng công suất, nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình theo mùa 10 năm. Các nhà máy lọc dầu đã hoạt động với công suất dưới 83% trong tháng qua, chuỗi dài nhất trong gần 3 năm.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital có trụ sở tại New York, cho biết các nhà máy lọc dầu vẫn chưa lấy lại được phong độ sau đợt rét đậm.

Cũng theo EIA, tồn kho xăng của Mỹ đã giảm tuần thứ 4 liên tiếp xuống mức thấp nhất trong 2 tháng, 244,2 triệu thùng, và thấp hơn khoảng 2% so với mức trung bình cùng kỳ 5 năm.

Andrew Lipow, chủ tịch Lipow Oil Associates ở Houston nhận xét nếu xu hướng này tiếp tục trong khoảng từ 6 đến 8 tuần tới, thì tồn kho xăng sẽ tăng khi mùa lái xe bắt đầu.

Trước đó, ngày 27-2, các báo cáo chỉ ra rằng OPEC+ sẽ xem xét việc gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện sang quý II. Thông tin này đã đẩy giá dầu lao dốc.

Trong khi đó, cũng tại Mỹ, có nhiều dấu hiệu cho thấy lãi suất tại Mỹ sẽ vẫn tăng cao.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York John Williams cho biết, trong khi áp lực lạm phát đã giảm xuống mức đáng chú ý, ông vẫn chưa sẵn sàng để nói rằng Ngân hàng Trung ương đã làm tất cả những gì cần làm để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% của Fed.

Nhận xét của ông Williams phù hợp với tín hiệu của Thống đốc Fed Michelle Bowman rằng bà không vội cắt giảm lãi suất của Mỹ do rủi ro lạm phát tiếp tục. Lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu về dầu.

leftcenterrightdel
Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng đẩy giá dầu tiếp tục lao dốc. Ảnh minh họa: Oilprice 

Những người tham gia thị trường dầu sẽ tìm kiếm hướng đi rõ ràng hơn từ chỉ số giá chi dùng cá nhân (PCE) của Mỹ vào tháng 1, thước đo lạm phát ưa thích của Fed và là yếu tố chính trong các quyết định về lãi suất.

Chuyên gia Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết trong một ghi chú rằng: “Trong trường hợp chỉ số PCE của Mỹ (công bố vào thứ 5) cao hơn kỳ vọng, giá dầu có thể đạt đỉnh tạm thời”.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 29-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.475 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.599 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.910 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.921 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.929 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều nay. Theo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, giá xăng sẽ quay đầu tăng nhẹ với mức tăng cao nhất là 400 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có thể sẽ tăng nhẹ hoặc đi ngang do tuần trước giá dầu thế giới giảm, nhưng những phiên giao dịch vừa qua, giá dầu lấy lại được những mất mát. 

Tại kỳ điều hành giá gần đây nhất, giá xăng, dầu đều giảm với mức giảm sâu nhất là 451 đồng/lít. Duy nhất mặt hàng dầu mazut tăng 23 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.