Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27-1, cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn Brent và WTI đều chìm trong sắc đỏ.

Sự quay đầu lao dốc này của giá dầu là do các dấu hiệu cho thấy nguồn cung dầu mạnh của Nga đã lấn át dữ liệu tăng trưởng kinh tế tốt hơn dự kiến của Mỹ và hy vọng nhu cầu phục hồi nhanh chóng từ Trung Quốc.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu quay đầu lao dốc với triển vọng nguồn cung tăng. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu Brent giao tháng 3 giảm 81 cent, tương đương 0,9%, xuống mức 86,66 USD/thùng, chỉ tăng 3 cent so với mức kết thúc của tuần trước. Trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,33 USD, tương đương 1,6%, xuống mức 79,68 USD/thùng, giảm hơn 2% cả tuần.

Theo các thương nhân và tính toán của Reuters, khối lượng vận chuyển dầu từ các cảng Baltic của Nga dự kiến sẽ tăng 50% trong tháng này so với tháng 12-2022 khi người bán cố gắng đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ ở châu Á và hưởng lợi từ giá năng lượng toàn cầu tăng.

Các thương nhân cũng cho biết lượng dầu thô Urals và KEBCO từ Ust-Luga từ ngày 1 đến ngày 10-2 có thể tăng thêm 0,1 triệu tấn lên 1 triệu tấn.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Nếu nguồn cung của Nga vẫn mạnh trong tháng tới, giá dầu có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm”.

Kilduff cho biết thêm rằng việc chốt lời trước cuối tuần cũng có thể khiến giá giảm xuống.

Trong tuần này, các công ty năng lượng của Mỹ đã giữ số giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên ổn định ở mức 771, theo báo cáo của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co (BKR.O).

Trong khi đó, OPEC+ sẽ họp vào tuần tới để xem xét mức sản lượng dầu thô. Nhiều khả năng tổ chức này sẽ không thay đổi chính sách sản lượng hiện tại.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã giảm sau phiên tăng mạnh trước đó. Ảnh minh họa: Reuters 

Cũng trong tuần sau Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ quyết định mức tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát giảm và tổng sản phẩm quốc nội tăng nhanh hơn dự kiến 2,9% trong quý IV-2022. Các chuyên gia cho rằng, Fed sẽ tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm thay vì 50 điểm cơ bản ở lần tăng lãi suất gần đây nhất và 75 điểm cơ bản ở 4 lần tăng liên tiếp trước đó.

Dự trữ tại Cushing, trung tâm định giá dầu tương lai của NYMEX, tăng 4,2 triệu thùng trong tuần này cũng gây áp lực lên thị trường, khiến giá dầu lao dốc.

Tại Trung Quốc, các ca mắc Covid-19 nghiêm trọng đã giảm cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang bình thường hóa và thúc đẩy kỳ vọng về nhu cầu dầu phục hồi tại quốc gia Đông Á này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 28-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.155 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.634 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.809 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào ngày 1-2. Dự kiến giá có thể tăng mạnh tới 2.000 đồng/lít (kg). Giá sẽ tăng ít hơn nếu liên bộ chi quỹ bình ổn.

MAI HƯƠNG