Giá dầu thế giới

Giá dầu đã tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 26-1 do kỳ vọng nhu cầu toàn cầu sẽ tăng lên khi nhà nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế và dữ liệu kinh tế khả quan của Mỹ.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục biến động. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 1,35 USD, tương đương 1,6%, lên mức 87,47 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 86 cent, tương đương 1,1%, lên mức 81,01 USD/thùng.

Theo Reuters, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý IV-2022, nhưng thước đo nhu cầu trong nước tăng với tốc độ chậm nhất trong 2 năm rưỡi, phản ánh chi phí đi vay cao hơn.

Theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy tổng sản phẩm quốc nội tăng với tốc độ hàng năm là 2,9% trong quý IV. Trước đó, các nhà kinh tế đã dự báo GDP của Mỹ tăng với tốc độ 2,6%. Còn theo Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm 6.000, xuống mức 186.000.

Việc nền kinh tế Mỹ duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh sẽ tạo tiền đề cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì quan điểm diều hâu của mình và củng cố kỳ vọng Fed sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Công ty dữ liệu và phân tích OANDA, nhận xét giá dầu thô tăng bất ngờ chịu tác động bởi dữ liệu kinh tế Mỹ.

Trước đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô của nước này tăng 533.000 thùng lên 448,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 20-1. Mặc dù con số này thấp hơn so với dự báo tăng 1 triệu thùng, EIA cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ tháng 6-2021.

Cũng theo EIA, tồn kho xăng của Mỹ tăng 1,8 triệu thùng; tồn kho các sản phẩm chưng cất giảm 500.000 thùng.

Trong khi đó, trong tháng này, Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế nghiêm ngặt về dịch Covid-19, với việc Bắc Kinh mở lại biên giới lần đầu tiên sau ba năm.

“Việc Trung Quốc mở cửa trở lại đang hỗ trợ triển vọng nhu cầu”, nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết.

leftcenterrightdel
OPEC+ nhiều khả năng sẽ duy trì mức sản lượng hiện tại. Ảnh minh họa: Oilprice

Theo Staunovo, những người tham gia thị trường đang theo dõi chặt chẽ cuộc họp sắp tới của Ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng của OPEC+ và lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với các sản phẩm tinh chế của Nga.

Các nguồn tin của OPEC+ cho biết tại cuộc họp vào ngày 1-2, OPEC+ có thể sẽ thông qua mức sản lượng hiện tại của nhóm. Như vậy là nhiều khả năng sẽ không có biến động về nguồn cung bởi khối lượng sản xuất sẽ được các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh duy trì ổn định.

Một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế của Reuters cho thấy tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ khó vượt quá 2% trong năm nay, và có khả năng có thể bị hạ thấp hơn nữa. Điều này trái ngược với sự lạc quan lan rộng trên thị trường kể từ đầu năm.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 27-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.155 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.634 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.809 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào ngày 1-2. Dự kiến giá có thể tăng mạnh tới 2.000 đồng/lít (kg). Giá sẽ tăng ít hơn nếu liên bộ chi quỹ bình ổn.

MAI HƯƠNG