Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25-1, giá dầu gần như không thay đổi sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này tăng ít hơn dự kiến, trái ngược với dữ liệu kinh tế yếu trước đó.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu duy trì trạng thái trái chiều đầu phiên. Ảnh minh họa: Getty 

Giá dầu Brent giao tháng 3 giảm 1 cent xuống mức 86,12 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 2 cent lên mức 80,15 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch trước đó 1 ngày, giá dầu Brent đã giảm 2,3% và giá dầu WTI giảm 1,8% khi thị trường tiếp nhận dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 1 giảm trong tháng thứ 7 liên tiếp, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho nhận xét, cuối cùng thì thị trường bắt đầu lo lắng hơn một chút về nền kinh tế và những điều tương tự. Theo Yawger, “lo lắng chính vào thời điểm này là sự suy giảm nhu cầu do suy thoái kinh tế".

Trong phiên giao dịch ngày 25-1, giá dầu WTI đã có thời điểm tăng nhanh hơn 1 USD sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu thô dự trữ của Mỹ trong tuần tính đến ngày 20-1 tăng 533.000 thùng lên 448,5 triệu thùng, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng tăng 1 triệu thùng của nhiều nhà phân tích mà Reuters thăm dò.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết thị trường đang coi báo cáo này là yếu tố hỗ trợ giá.

Flynn phân tích, nếu nhìn vào dầu thô, thì mức tăng dự trữ nhỏ hơn nhiều so với dự đoán và điều đó làm dấy lên mối lo ngại về tình trạng khan hiếm nguồn cung.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu sẽ đảo chiều cùng tăng hay giảm trong phiên giao dịch ngày 26-1? Ảnh minh họa: Oilprice 

Từ đầu năm đến nay, giá dầu đã tăng, với dầu Brent lần đầu tiên đạt mức 89 USD/thùng trong tuần này kể từ đầu tháng 12-2022 khi các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 của Trung Quốc kết thúc và hy vọng rằng việc tăng lãi suất của Mỹ sẽ sớm giảm bớt.

Cũng theo EIA, ước tính tồn kho xăng của Mỹ tăng 1,8 triệu thùng; tồn kho các sản phẩm chưng cất giảm 500.000 thùng.

Trong một diễn biến khác, OPEC+ có thể sẽ thông qua mức sản lượng hiện tại của nhóm tại cuộc họp ngày 1-2. Như vậy là sẽ không có biến động về nguồn cung vì khối lượng sản xuất sẽ được các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh duy trì ổn định.

JP Morgan dự kiến nhu cầu của Trung Quốc sẽ phục hồi nhanh chóng nhưng giá dầu Brent khó có thể vượt qua mức 100 USD/thùng một lần nữa.

Còn theo dự đoán của giám đốc điều hành của Aramco, nguy cơ thiếu dầu khi nhu cầu tăng nhanh hơn nguồn cung. Tương tự, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo khoảng cách giữa cung và cầu khoảng 900.000 thùng/ngày.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 26-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.155 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.634 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.809 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

MAI HƯƠNG