Giá dầu thế giới

Lo ngại suy giảm kinh tế toàn cầu và dữ liệu sơ bộ cho thấy tồn kho dầu của Mỹ tăng cao hơn dự kiến đã đẩy giá dầu lao dốc trong khoảng 2 USD.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã lao dốc trong khoảng 2 USD trong phiên giao dịch ngày 24-1. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giao tháng 3 giảm 2,06 USD, tương đương 2,3%, xuống mức 86,13 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,49 USD, tương đương 1,8%, xuống mức 80,13 USD/thùng.

Theo Reuters, hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 1 giảm tháng thứ bảy liên tiếp, mặc dù mức giảm suy thoái lần đầu tiên được ghi nhận trên cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ kể từ tháng 9-2022 và niềm tin kinh doanh được củng cố khi năm mới bắt đầu.

Edward Moya, nhà phân tích của OANDA nhận xét, nền kinh tế Mỹ vẫn có thể gặp khó khăn và một số thương nhân năng lượng vẫn hoài nghi về việc nhu cầu dầu thô của Trung Quốc sẽ phục hồi nhanh như thế nào trong quý này.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của khu vực đồng Euro đã bất ngờ quay trở lại với mức tăng trưởng khiêm tốn trong tháng 1. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế khu vực tư nhân của Anh đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong hai năm.

Giá dầu giảm khi các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy các kho dự trữ dầu thô của nước này đã được bổ sung thêm khoảng 3,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 20-1. Số dự trữ dầu thô này cao gấp ba lần so với dự báo khoảng 1 triệu thùng trong cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters một ngày trước khi API công bố số liệu.

Cũng theo API, tồn kho xăng của Mỹ tăng 620.000 thùng; tồn kho nhiên liệu tăng 2,8 triệu thùng; sản phẩm chưng cất giảm 1,929 triệu thùng.

leftcenterrightdel
Dự trữ dầu của Mỹ tăng trong tuần trước đẩy giá xăng dầu lao dốc. Ảnh minh họa: Reuters 

Dữ liệu chính thức từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) sẽ được công bố vào ngày hôm nay.

Trong một diễn biến khác, các thành viên của OPEC+ có thể sẽ thông qua chính sách sản lượng dầu hiện tại của nhóm khi nhóm họp vào tuần tới bởi sự cân bằng giữa hy vọng nhu cầu cao hơn của Trung Quốc thúc đẩy giá dầu tăng và những lo ngại về lạm phát và suy giảm kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng JP Morgan đã nâng dự báo về nhu cầu dầu thô của Trung Quốc nhưng vẫn giữ nguyên dự báo về mức giá trung bình trong năm nay đối với dầu Brent là 90 USD/thùng.

"Nếu không có bất kỳ sự kiện địa chính trị lớn nào, giá dầu sẽ khó vượt qua ngưỡng 100 USD/thùng trong năm 2023 vì cung sẽ nhiều hơn cầu", theo JP Morgan.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 25-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.155 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.634 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.809 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

MAI HƯƠNG