Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25-6, giá dầu giảm 1% do dữ liệu niềm tin của người tiêu dùng của Mỹ giảm làm dấy lên lo ngại về triển vọng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu sau khi mùa lái xe ở Mỹ khởi đầu chậm.

leftcenterrightdel
Tồn kho xăng dầu của Mỹ tăng đẩy giá dầu trượt dốc. Ảnh minh họa: Vanguardngr 

Giá dầu Brent giảm 1 USD, tương đương 1,2%, xuống mức 85,01 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 80 cent, tương đương 1%, xuống mức 80,83 USD/thùng.

Theo Reuters, trong tháng 6, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm. Trong khi các hộ gia đình vẫn lạc quan về thị trường lao động và kỳ vọng lạm phát sẽ ở mức vừa phải, những lo ngại về nền kinh tế có thể làm giảm nhu cầu xăng dầu.

Thêm vào đó, mức tồn kho cao khiến các nhà giao dịch dầu lo lắng về nhu cầu lái xe trong mùa hè ở Mỹ. Số liệu của Viện Dầu khí Mỹ cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 21-6, tồn kho xăng tăng 3,843 triệu thùng, tồn kho dầu tăng 914.000 thùng.

Các nhà đầu tư cũng đang cố gắng phân biệt thời điểm cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Thống đốc Fed Lisa Cook cho biết việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra nếu nền kinh tế hoạt động như mong đợi, nhưng từ chối cho biết khi nào Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ hành động.

Dennis Kissler, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial, cho biết quyết định về lãi suất của Fed vẫn còn chưa rõ ràng nhưng hầu hết thị trường dầu thô đã định giá Fed giảm 25 điểm cơ bản vào tháng 9.

leftcenterrightdel
Giá dầu tiếp tục hạ nhiệt đầu phiên giao dịch ngày 26-6. Ảnh minh họa: Reuters 

Hạn chế đà giảm của giá dầu trong phiên là căng thẳng leo thang giữa Israel và lực lượng Hezbollah. Israel đã tiến hành 3 cuộc không kích riêng biệt vào thành phố Gaza sáng sớm ngày 25-6.

Claudio Galimberti, Giám đốc công ty tư vấn Rystad Energy, cho biết áp lực địa chính trị tiếp tục gây chấn động thị trường dầu từ nhiều mặt. Căng thẳng dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài trong bối cảnh những nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn không thành công.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 26-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.508 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.466 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.360 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.356 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.223 đồng/kg.

Do giá xăng dầu thế giới tuần trước ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp nên nhiều khả năng giá bán lẻ xăng dầu trong nước cũng sẽ tăng trong kỳ điều hành giá ngày 27-6 của liên Bộ Tài chính - Công Thương với mức tăng từ 400-600 đồng/lít (kg). Nếu đúng như dự báo, giá xăng dầu trong nước sẽ thiết lập hat-trick tăng.

Trong lần điều chỉnh gần đây nhất, xăng E5 RON 92 tăng 198 đồng/lít, xăng RON 95-III tăng 231 đồng/lít, dầu diesel tăng 720 đồng/lít, dầu hỏa tăng 497 đồng/lít, dầu mazut tăng 334 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.