Giá dầu thế giới

Lo ngại về nguồn cung, lạc quan về nhu cầu dầu là tâm lý chung của thị trường tuần này. Điều đó đã đẩy giá dầu liên tục tăng trong tuần qua.

Ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã “bỏ túi” gần 2 USD lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng.

leftcenterrightdel
Tăng gần 3% cả tuần, giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp. Ảnh minh họa: Energy Now

Rủi ro địa chính trị leo thang ở châu Âu và Trung Đông tiếp tục hỗ trợ giá dầu leo dốc hơn 1% ở phiên giao dịch thứ 2. Trong khi các kho nhiên liệu của Nga vẫn tiếp tục là mục tiêu tấn công của máy bay không người lái của Ukraine thì tình hình Trung Đông “căng như dây đàn” khi Ngoại trưởng Israel Israel Katz cảnh báo sẽ sớm có quyết định về một cuộc chiến tổng lực với Hezbollah.

Giá dầu gần như đi ngang ở phiên giao dịch thứ 3 của tuần. Trong phiên này, cả dầu Brent và WTI đều giảm trong khoảng 10 cent bởi sự lạc quan về nhu cầu trong mùa hè và lo ngại xung đột leo thang bù đắp cho dữ liệu tồn kho dầu của Mỹ bất ngờ tăng.

Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 2,5 triệu thùng thay vì tăng 2,264 triệu thùng như báo cáo trước đó của Viện Dầu khí Mỹ, cùng với dữ liệu thị trường việc làm ở Mỹ đang hạ nhiệt làm dấy lên kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9 là những yếu tố chính giúp giá dầu lấy lại đà leo dốc (gần 1 USD) ở phiên giao dịch thứ 4 của tuần.

leftcenterrightdel
Đà tăng của giá dầu sẽ được kéo dài sang tuần tới? Ảnh minh họa: Caspian News

Tuy nhiên, hành trình tìm lại mốc 90 USD/thùng của giá dầu ghi nhận hồi đầu tháng 4 lại bị đứt quãng ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Sự mạnh lên của đồng USD đã đẩy giá dầu trượt dốc khoảng 1%. Sự lao dốc này cũng khiến cho mức tăng của giá dầu trong cả tuần chỉ đạt gần 3%, thấp hơn so với tuần trước (tăng gần 4%).

Với mức tăng xấp xỉ 3%, giá dầu tuần này đã kéo dài đà leo dốc ghi nhận trong tuần trước.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 23-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.508 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.466 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.360 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.356 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.223 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã đồng loạt tăng tại kỳ điều hành giá chiều 20-6 của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Giá xăng tăng nhẹ với xăng E5 RON 92 tăng 198 đồng/lít, xăng RON 95-III tăng 231 đồng/lít. Giá dầu tăng mạnh hơn. Cụ thể, giá dầu diesel tăng 720 đồng/lít, dầu hỏa tăng 497 đồng/lít, dầu mazut tăng 334 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.