Giá dầu thế giới

Đồng USD mạnh ảnh hưởng đến nhu cầu dầu toàn cầu đã đẩy giá dầu trượt dốc khoảng 1% tại phiên giao dịch cuối cùng của tuần (21-6). Giá giảm bất chấp dấu hiệu nhu cầu dầu của Mỹ cải thiện và tồn kho nhiên liệu giảm.

leftcenterrightdel
Đồng USD mạnh đẩy giá dầu trượt dốc. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giảm 47 cent, tương đương 0,6%, xuống mức 85,24 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 56 cent, tương đương 0,7%, xuống mức 80,73 USD/thùng.

Mặc dù giảm ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần nhưng tính cả tuần, cả dầu Brent và WTI đều tăng khoảng 3%.

Theo Reuters, đồng USD đã tăng lên mức 105,81 - mức cao nhất trong 8 tuần so với đồng yên nhờ cách tiếp cận kiên nhẫn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc cắt giảm lãi suất, trái ngược với đợt cắt giảm lãi suất lần thứ 2 liên tiếp của Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ và gợi ý từ Ngân hàng Anh về việc giảm lãi suất vào tháng 8.

Fed đã tăng lãi suất mạnh mẽ trong 2 năm 2022 và 2023 để kiềm chế lạm phát gia tăng. Lãi suất cao hơn đã làm tăng chi phí đi vay đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu về dầu.

Đồng USD mạnh hơn cũng có thể làm giảm nhu cầu về dầu bằng cách làm cho các mặt hàng được định giá bằng đồng bạc xanh như dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Tại quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 6 đã tăng lên mức cao nhất trong 26 tháng trong bối cảnh việc làm phục hồi, nhưng áp lực giá giảm đáng kể, mang lại hy vọng rằng tình trạng lạm phát chậm lại gần đây có thể sẽ được duy trì. Tuy nhiên, doanh số bán nhà hiện có ở Mỹ đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng 5 do giá nhà cao kỷ lục và sự gia tăng trở lại của lãi suất thế chấp đã loại bỏ những người mua tiềm năng.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ gần đây cho thấy trong tuần trước, tổng sản phẩm được cung cấp, đại diện cho nhu cầu dầu, đã tăng 1,9 triệu thùng/ngày lên 21,1 triệu thùng/ngày.

leftcenterrightdel
Giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp. Ảnh minh họa: Reuters 

Bất chấp giá dầu thô giảm, giá xăng kỳ hạn tại Mỹ vẫn tăng ngày thứ 4 liên tiếp lên mức cao nhất trong 1 tháng do nhu cầu tăng trong mùa lái xe mùa hè và tồn kho giảm.

Trong khi đó, tại khu vực đồng euro, tăng trưởng kinh doanh chậm lại đáng kể trong tháng này do nhu cầu giảm lần đầu tiên kể từ tháng 2.

Tại Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, Bắc Kinh cảnh báo rằng xích mích leo thang với Liên minh châu Âu về mức thuế nặng áp lên xe điện xuất khẩu của Trung Quốc có thể gây ra cuộc chiến thương mại.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 22-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.508 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.466 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.360 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.356 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.223 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã đồng loạt tăng tại kỳ điều hành giá chiều 20-6 của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Giá xăng tăng nhẹ với xăng E5 RON 92 tăng 198 đồng/lít, xăng RON 95-III tăng 231 đồng/lít. Giá dầu tăng mạnh hơn. Cụ thể, giá dầu diesel tăng 720 đồng/lít, dầu hỏa tăng 497 đồng/lít, dầu mazut tăng 334 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.