Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24-1, giá dầu tăng khoảng 1% do tồn kho dầu của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến, sản lượng dầu thô của Mỹ sụt giảm, biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc, căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và đồng USD yếu.

leftcenterrightdel
 Giá dầu duy trì đà leo dốc. Ảnh minh họa: Energy Now

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 49 cent, tương đương 0,6%, lên mức 80,04 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 72 cent, xấp xỉ 1%, lên mức 75,09 USD/thùng.

Theo Reuters, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải nắm giữ dưới dạng dự trữ từ ngày 5-2, một động thái được cho là sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế mong manh.

Thúc đẩy giá dầu tăng tốc là số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần trước đã giảm 9,2 triệu thùng, cao gấp hơn 4 lần so với mức giảm dự báo 2,2 triệu thùng của các nhà phân tích.

Sản lượng dầu thô của Mỹ đã giảm từ mức kỷ lục 13,3 triệu thùng/ngày hai tuần trước xuống mức thấp nhất trong 5 tháng là 12,3 triệu thùng/ngày vào tuần trước sau khi các giếng dầu đóng băng ở Bắc Cực.

Các quan chức North Dakota cho biết, có thể mất một tháng để sản lượng dầu tại bang sản xuất dầu lớn thứ ba nước Mỹ này, bao gồm mỏ đá phiến Bakken, phục hồi sau khi thời tiết khắc nghiệt vào tuần trước đã khiến sản lượng giảm hơn một nửa.

Căng thẳng địa chính trị vẫn là tâm điểm sau khi liên minh gồm 24 quốc gia do Mỹ và Anh dẫn đầu tiến hành các cuộc tấn công mới nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen.

Mỹ cho biết lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đã thực hiện 26 cuộc tấn công kể từ cuối tháng 11-2023 nhằm vào hoạt động vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ, nơi chứng kiến khoảng 12% giao dịch dầu mỏ toàn cầu.

leftcenterrightdel
 Cùng với sự tăng của giá xăng dầu thế giới, giá xăng dầu trong nước cũng sẽ lập hattrick tăng? Ảnh minh họa: AP

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Công ty phân tích và dữ liệu OANDA, cho biết: “Rủi ro địa chính trị và mối đe dọa về sự chậm trễ và gián đoạn đang gây ra một số cảnh báo nhưng điều đó không được phản ánh cụ thể vào giá cả ở giai đoạn này”.

Cũng hỗ trợ giá dầu leo dốc là sự giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần của đồng USD. Theo các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates, đồng bạc canh yếu hơn đang tạo ra “động lực tăng giá” cho giá dầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 25-1 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.418 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.482 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.194 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.536 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.508 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều nay. Dự báo giá xăng dầu sẽ tăng trong khoảng 100-900 đồng/lít (kg) do giá xăng dầu thế giới tuần trước và những ngày qua đều tăng.

Nếu đúng như dự báo thì đây sẽ là lần tăng thứ 3 liên tiếp của mặt hàng xăng.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.