Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 24-1 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI tăng nhẹ.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 23-1, giá dầu lao dốc nhẹ khi các nhà giao dịch tập trung vào việc phục hồi sản lượng dầu thô ở một số vùng của Mỹ, cùng với nguồn cung tăng ở Libya và Na Uy, thay vì rủi ro về nguồn cung do xung đột ở châu Âu và Trung Đông gây ra.

leftcenterrightdel
 Giá dầu giảm nhẹ ở phiên giao dịch ngày 23-1. Ảnh minh họa: Boston

Giá dầu Brent giảm 51 cent, tương đương 0,6%, xuống mức 79,55 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 39 cent, tương đương 0,5%, xuống mức 74,37 USD/thùng.

Theo Reuters, tại North Dakota, bang sản xuất dầu lớn thứ ba của Mỹ, một phần sản lượng dầu đã được khôi phục. Tuy nhiên, sản lượng vẫn giảm tới 300.000 thùng/ngày.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC, cho biết nhu cầu xăng dầu của Mỹ suy yếu kéo dài cũng ảnh hưởng đến giá dầu.

Số liệu từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy tuần trước trong khi tồn kho dầu thô của Mỹ giảm sốc 6,67 triệu thùng thì tồn kho xăng lại tăng 7,2 triệu thùng.

Cũng gây áp lực lên giá là sự tăng sản lượng ở một số quốc gia trên thế giới.

Theo Tổng cục Ngoài khơi Na Uy (NOD), sản lượng dầu thô của Na Uy đã tăng lên 1,85 triệu thùng/ngày trong tháng 12-2023, tăng vượt dự báo 1,81 triệu thùng/ngày của các nhà phân tích.

Tại Libya, hoạt động sản xuất tại mỏ dầu Sharara có công suất 300.000 thùng/ngày đã khởi động trở lại từ ngày 21-1 sau khi các cuộc biểu tình từ đầu tháng kết thúc.

Hạn chế đà giảm của giá dầu là sự không chắc chắn về tình hình địa chính trị.

Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Ngân hàng Mizuho, cho biết: “Có những áp lực địa chính trị không đủ để thực sự thúc đẩy thị trường dầu mỏ, nhưng cũng đủ để giữ cho thị trường không chạm đáy”.

leftcenterrightdel
Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm sốc sẽ hỗ trợ giá dầu tăng. Ảnh minh họa: Business Port

Giá dầu đã bất ngờ tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 22-1 sau khi cảng xuất khẩu nhiên liệu Ust-Luga Baltic của Novatek gần thành phố lớn thứ hai của Nga - St Petersburg bị cháy và buộc phải dừng hoạt động, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung.

Tại Trung Đông, căng thẳng gia tăng sau khi lực lượng Mỹ và Anh thực hiện đợt tấn công chung thứ hai vào các vị trí của Houthi ở Yemen.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 24-1 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.418 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.482 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.194 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.536 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.508 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều 25-1. Dự báo giá xăng dầu sẽ tăng trong khoảng 100-600 đồng/lít (kg) do giá xăng dầu thế giới tuần trước tăng và đặc biệt là cú bật tăng ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần này.

Nếu đúng như dự báo thì đây sẽ là lần điều chỉnh tăng thứ 3 liên tiếp của mặt hàng xăng.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.