Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 23-1 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI giảm nhẹ trong khoảng 0,3%.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 22-1, giá dầu đã tăng khoảng 2% do lo ngại về nguồn cung năng lượng toàn cầu sau khi Novatek, nhà nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất của Nga, cho biết buộc phải dừng hoạt động một cảng xuất khẩu nhiên liệu lớn trên Biển Baltic do cháy lớn và thời tiết băng giá tiếp tục cản trở hoạt động sản xuất dầu thô của Mỹ.

leftcenterrightdel
 Giá dầu lao dốc đầu phiên giao dịch ngày 23-1 sau khi bật tăng ỏ phiên ngày 22-1. Ảnh minh họa: Business Today

Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 3 tăng 1,5 USD, tương đương 1,9%, lên mức 80,06 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI của Mỹ giao tháng 2 đóng cửa ở mức 75,19 USD/thùng, tăng 1,78 USD, tương đương 2,4%. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 3 tăng 1,36 USD lên mức 74,61 USD/thùng.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, nhận xét: “Cuối cùng cũng có những lo ngại trên thị trường về sự gián đoạn nguồn cung thực sự”.

Phil Flynn, nhà phân tích của Price Future Group, cho biết thời tiết lạnh khắc nghiệt trên khắp nước Mỹ đang hạn chế sản lượng dầu thô ở bang North Dakota, cũng như cản trở sản xuất ở các bang khác.

Theo cơ quan quản lý đường ống của North Dakota, hơn 20% sản lượng tại bang sản xuất dầu lớn thứ ba vẫn chưa được khôi phục sau khi giảm một nửa vào tuần trước do thời tiết cực lạnh và những thách thức trong vận hành.

Nhà phân tích Flynn cho rằng thị trường chứng khoán tiếp tục tăng cho thấy nhu cầu lớn hơn trong những tháng tới. Theo Flynn, sự bi quan về nền kinh tế đang dần biến mất.

Trong khi đó, không có dấu hiệu Israel ngừng tấn công ở Gaza và các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ vẫn tiếp tục bất chấp các biện pháp đáp trả từ Mỹ.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Tony Sycamore của IG, các yếu tố cơ bản về dầu mỏ có thể tiếp tục kéo giá giảm. Ông cho biết, sản lượng dầu cao hơn trong khi triển vọng tăng trưởng ở Trung Quốc và châu Âu không đồng đều và dữ liệu trong tuần này dự kiến sẽ cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đã chậm lại đáng kể.

Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết: “Các nhà đầu tư muốn lạc quan, nhưng dữ liệu ảm đạm và câu chuyện thận trọng từ các nhà hoạch định chính sách khiến họ phải lùi bước”.

leftcenterrightdel
 Giá dầu đã bất ngờ tăng trong phiên giao dịch ngày 22-1, được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố. Ảnh minh họa: Reuters

Dự báo tăng trưởng nhu cầu mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, Cơ quan Năng lượng Quốc tế, và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC cho năm 2024 nằm trong khoảng từ 1,24 triệu đến 2,25 triệu thùng/ngày. Cả ba cơ quan đều dự đoán tăng trưởng nhu cầu sẽ chậm lại vào năm 2025.

Trong khi đó, hoạt động sản xuất tại mỏ dầu lớn Sharara của Libya đã được khôi phục từ ngày 21-1.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 23-1 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.418 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.482 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.194 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.536 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.508 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.