Giá dầu thế giới

Lúc 5 giờ 50 phút ngày 24-4 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giảm nhẹ 17 cent, tương đương 0,21% xuống mức 81,49 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu WTI của Mỹ giảm 19 cent, tương đương 0,24%, xuống mức 77,68 USD/thùng. Nhiều chuyên gia dự báo, mức giá dưới 80 USD/thùng của dầu WTI sẽ được duy trì trong một khoảng thời gian dài.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu bắt đầu tuần biến động trong sắc đỏ. Ảnh minh họa: Reuters 

Ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã giảm, đảo ngược đà tăng nhẹ tại phiên giao dịch cuối tuần trước.

Tuần trước, giá dầu liên tục biến động ngay trong từng phiên giao dịch trong bối cảnh dự trữ dầu tại nhiều nước suy giảm, khả năng cao Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tiếp tục tăng lãi suất, và sự bấp bênh của kinh tế toàn cầu.

Tuần trước, trong năm phiên giao dịch, giá dầu trượt dốc ba phiên, tăng nhẹ một phiên và gần như đi ngang một phiên. Lần đầu tiên sau bốn tuần tăng liên tiếp, giá dầu trải nghiệm một tuần giảm với giá dầu Brent giảm 5,4% xuống mức 81,66 USD/thùng, giá dầu WTI giảm tới 5,6%, xuống mức 77,87 USD/thùng.

Tuần trước, số liệu cho thấy GDP quý I-2023 của Trung Quốc đã đạt mức tăng trưởng 4,5%, vượt dự báo 4% của các chuyên gia và đây là mức tăng cao nhất trong một quý kể từ quý I-2022. Điều này càng củng cố cho mục tiêu tăng trưởng GDP 5% trong năm của Trung Quốc.

Nhìn vào mức tăng GDP của quốc gia tiêu thụ dầu thứ hai thế giới này, Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết nhận xét bức tranh toàn cảnh về sự tăng trưởng của Trung Quốc vẫn cho thấy một thị trường đang thiếu nguồn cung.

Cũng trong tuần, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 4,6 triệu thùng trong khi tồn kho xăng bất ngờ tăng 1,3 triệu thùng.

Thêm vào đó, số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tăng cho thấy thị trường lao động đang chậm lại, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu.

Raphael Bostic, Chủ tịch Fed Atlanta cho biết muốn thấy lãi suất tăng thêm một lần nữa và sau đó giữ lãi suất hơn 5% trong một khoảng thời gian để hạ nhiệt lạm phát. Trong khi đó, Chủ tịch Fed St Louis James Bullard bày tỏ sự ủng hộ việc tăng lãi suất của Mỹ lên mức 5,5-5,75%, từ mức 4,75-5% hiện tại và cho rằng nỗi lo suy thoái đang bị thổi phồng.

leftcenterrightdel
 Nhu cầu dầu bất ổn định trên thế giới tiếp tục tác động đến giá xăng dầu. Ảnh minh họa: Bloomberg

Giá dầu tuần này sẽ chịu tác động bởi các hoạt động đình công ở Anh và Iran. Theo Oilprice, hôm nay hơn 1.000 công nhân nước ngoài ở Anh sẽ bắt đầu đình công 48 giờ vì vấn đề tiền lương. Cuộc đình công này có thể làm gián đoạn hoạt động sản xuất dầu khí của BP, CNRI, EnQuest, Harbour, Ithaca, Shell, TAQA và TotalEnergies. Cuối tuần trước, các công nhân ngành dầu mỏ, khí đốt và hóa dầu ở Iran cũng đã đình công đòi tăng lương.

Biến động trong dự trữ xăng dầu của Mỹ trong tuần trước cũng sẽ là nhân tố tác động lên giá xăng dầu tuần này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 24-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.680 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.630 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.390 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.480 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.649 đồng/kg.

MAI HƯƠNG