Giá dầu thế giới

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch đầy biến động ngày 21-9, giá dầu giảm nhẹ.

Giá dầu Brent giao tháng 11 giảm 23 cent, tương đương 0,25%, xuống mức 93,3 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 3 cent, tương đương 0,03%, xuống mức 89,63 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đang hướng tới một tuần giảm giá nếu không có biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày 22-9. Ảnh minh họa: Reuters 

Cả hai điểm chuẩn đều đã biến động tăng và giảm hơn 1 USD ngay trong phiên. Giá dầu đã bật tăng 1 USD sau khi lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Nga thu hút sự chú ý từ những cơn gió ngược kinh tế phương Tây vốn đẩy giá giảm 1 USD vào đầu phiên. Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu đã không thể được duy trì và giá dầu tìm lại được đà lao dốc.

Ngày 21-9, chính phủ Nga cho biết đã tạm thời cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel sang tất cả các nước ngoài vòng tròn 4 quốc gia thuộc Liên Xô cũ và lệnh cấm này có hiệu lực ngay lập tức nhằm ổn định thị trường nhiên liệu trong nước.

Sự thiếu hụt sẽ buộc người mua nhiên liệu của Nga phải tìm kiếm nguồn cung ứng xăng và dầu diesel mới, khiến giá dầu sưởi tương lai tăng gần 5% ngay trong phiên giao dịch cùng ngày.

Jim Ritterbusch, Chủ tịch của Ritterbusch and Associates ở Galena, Illinois, nhận xét: “Khi dầu diesel và xăng có thể đạt mức cao mới, chúng sẽ được định vị để tạo ra lực kéo đi lên trên thị trường dầu thô”.

Trước đó, ngày 20-9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã không gây bất ngờ khi quyết định giữ nguyên lãi suất, nhưng củng cố lập trường "diều hâu" của mình với mức tăng dự kiến 1/4 điểm phần trăm lên 5,5-5,75% vào cuối năm nay. Quyết định của Fed đã đẩy đồng USD lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 3, khiến dầu và các hàng hóa khác trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng vào tuần trước. John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, gọi đây là một yếu tố khác có thể khuyến khích lãi suất tăng cao. Kilduff cho biết: “Lập trường của Fed và thị trường lao động mạnh mẽ đã khiến cổ phiếu và hàng hóa giảm giá, gây áp lực lên dầu”.

Tương tự Fed, ngày 21-9, Ngân hàng Anh đã quyết định giữ nguyên lãi suất sau một thời gian dài tăng lãi suất, nhưng cho biết họ không coi việc lạm phát giảm gần đây là điều hiển nhiên.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu vẫn được hỗ trợ tăng bởi nguồn cung thắt chặt. Ảnh minh họa: Reuters

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Na Uy đã tăng lãi suất chuẩn và trong một động thái bất ngờ cho biết có thể sẽ tăng lãi suất trở lại vào tháng 12.

Lo ngại về nguồn cung thắt chặt trên toàn cầu khi bước vào quý IV đã hạn chế đà giảm của giá dầu. Dự trữ dầu thô của Mỹ tại Cushing, trung tâm phân phối dầu WTI, đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 7-2022 khi OPEC+ duy trì cắt giảm sản lượng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 22-9 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 24.197 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 25.748 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 23.594 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 23.816 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.847 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào chiều 21-9 với mức tăng cao nhất là 877 đồng/lít đối với xăng RON 95 và mức tăng thấp nhất là 143 đồng/kg đối với dầu mazut.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu; không chi sử dụng Quỹ Bình ổn đối với dầu madút (kỳ trước chi 27 đồng/kg); chi sử dụng Quỹ Bình ổn đối với 2 mặt hàng xăng, dầu diesel, dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước xăng E5 RON 92 chi 22 đồng/lít, xăng RON 95 chi 14 đồng/lít, dầu diesel và dầu hỏa không chi).

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 27 kỳ điều chỉnh, trong đó có 16 lần tăng, 7 lần giảm và 4 lần giữ nguyên giá.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.