Giá dầu thế giới

Theo Reutes, giá dầu đã chạm “đỉnh” mới trong 10 tháng trong phiên giao dịch ngày 19-9 trước khi lao dốc nhẹ, do các nhà đầu tư chốt lãi sau 3 phiên tăng bởi quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện kéo dài đến hết năm của Saudi Arabia và Nga.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu bất ngờ lao dốc nhẹ sau khi chinh phục đỉnh giá mới trong 10 tháng. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu giảm 9 cent, tương đương 0,1%, xuống mức 94,34 USD/thùng. Mức giá cao nhất trong phiên của dầu Brent là 95,96 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng 11-2022.

Tương tự, giá dầu WTI của Mỹ giảm 28 cent, tương đương 0,31%, xuống mức 91,2 USD/thùng sau khi tăng mạnh lên mức 93,74 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng 11-2022

Sau khi giá dầu Brent tăng vượt mức 95 USD/thùng trong ngày 19-9, Ngân hàng UBS cho biết trong một lưu ý rằng họ bắt đầu chốt lời. Tuy nhiên, các chiến lược gia tại ngân hàng kỳ vọng giá dầu Brent sẽ giao dịch ở mức 90-100 USD/thùng trong những tháng tới, và duy trì mức giá 95 USD/thùng vào cuối năm.

Do lo ngại về nguồn cung, hồi đầu tháng, 2 thành viên của OPEC+ là Saudi Arabia và Nga đã gia hạn mức cắt giảm nguồn cung tổng hợp 1,3 triệu thùng/ngày đến cuối năm nay. Quyết định bất ngờ này đã khiến thị trường “dậy sóng”. Giá dầu liên tục tăng trong 3 tuần qua.

Theo các nguồn tin Reuters nhận được, chính phủ Nga đang xem xét áp thuế xuất khẩu đối với tất cả các loại sản phẩm dầu ở mức 250 USD/tấn - cao hơn nhiều so với mức phí hiện hành - từ ngày 1-10-2023 đến tháng 6-2024 để giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, sản lượng dầu của nước này từ các khu vực sản xuất đá phiến hàng đầu cũng đang trên đà giảm xuống 9,393 triệu thùng/ngày trong tháng 10, mức thấp nhất kể từ tháng 5. Đây sẽ là tháng giảm thứ 3 liên tiếp.

Trong khi đó, dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ ngày 19-9 cho thấy, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm khoảng 5,25 triệu thùng trong tuần trước, gần gấp đôi so với dự đoán của các nhà phân tích. Dữ liệu của chính phủ Mỹ về hàng tồn kho sẽ được công bố vào hôm nay.

Theo Reuters, một số bất ổn về nhu cầu có thể ảnh hưởng đến thị trường trong tuần này. Đó là việc Giám đốc điều hành Saudi Aramco Amin Nasser hạ triển vọng dài hạn về nhu cầu toàn cầu xuống 110 triệu thùng/ngày vào năm 2030 từ ước tính trước đó là 125 triệu thùng/ngày.

leftcenterrightdel
Mặc dù có những lúc lỡ đà nhưng giá xăng dầu vẫn được dự báo sẽ tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cũng đã lên tiếng bảo vệ việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+, nhấn mạnh thị trường năng lượng quốc tế cần có quy định để hạn chế biến động, đồng thời cảnh báo về sự không chắc chắn về nhu cầu của Trung Quốc, tăng trưởng của châu Âu và các biện pháp của các ngân hàng trung ương để kiềm chế lạm phát.

Trong tuần, sẽ có các quyết định về lãi suất từ các ngân hàng trung ương của Mỹ, Anh, Nhật Bản, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Na Uy.

Ngân hàng Trung ương Mỹ dự kiến sẽ giữ lãi suất chuẩn ở mức 5,25% - 5,5% hiện tại tại cuộc họp vào ngày hôm nay, khi lạm phát cơ bản đang tiến gần tới mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 20-9 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.471 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.871 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 23.055 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 23.188 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.704 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào chiều 21-9. Dự báo giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng do giá xăng dầu thế giới liên tục “phi mã” trong những tuần qua. Đại diện nhiều doanh nghiệp xăng dầu dự báo, giá xăng dầu sẽ tăng từ 700-950 đồng/lít (kg) nếu liên Bộ tiếp tục không trích lập Quỹ bình ổn.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.