Giá dầu thế giới

“Bỏ túi” khoảng 4%, cả giá dầu Brent và WTI đều đã ghi nhận tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Giá dầu Brent kết thúc tuần ở mức 93,93 USD/thùng, giá dầu WTI đóng cửa ở mức 90,77 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tuần này đã kéo dài đà tăng của 2 tuần trước đó. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu tuần này biến động không ngừng với 2 phiên giảm và 3 phiên tăng. Giá dầu bắt đầu tuần trong sắc đỏ ngập tràn. Tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu gần như đi ngang với mức giảm khiêm tốn. Ở phiên giao dịch thứ 3 của tuần cũng vậy. Cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn đều trượt dốc nhẹ sau dữ liệu dự trữ xăng, dầu của Mỹ trong tuần trước tăng.

Theo CNBC, điểm đáng chú ý trong biến động giá của tuần này là giá dầu đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong năm tại phiên giao dịch thứ 4 của tuần giao dịch. Với mức tăng lên gần mốc 95 USD/thùng của dầu Brent, nhiều nhà phân tích tin rằng, giá dầu thô có thể chạm mốc 100 USD/thùng trước khi kết thúc năm.

Giá dầu tăng trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng tăng về nguồn cung thắt chặt sau khi Saudi Arabia và Nga chuyển sang giảm tồn kho toàn cầu và gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm nay.

Saudi Arabia ngày 5-9 cho biết sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm. Trong khi đó, Nga cam kết giảm xuất khẩu dầu 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm. Cả hai nước đều cho biết họ sẽ xem xét việc cắt giảm tự nguyện hằng tháng.

Với mức cắt giảm này, các nhà phân tích tại Bank of America tin rằng giá dầu có thể sớm tăng vượt mức 100 USD/thùng.

Đồng quan điểm, các nhà phân tích do Francisco Blanch dẫn đầu cho biết trong một báo cáo nghiên cứu rằng: “Nếu OPEC+ duy trì việc cắt giảm nguồn cung liên tục cho đến cuối năm trong bối cảnh nhu cầu tích cực của châu Á, thì chúng tôi tin rằng giá Brent có thể tăng vượt 100 USD/thùng trước thềm năm 2024”.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu được dự báo sẽ vẫn tiếp tục tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết việc nhảy vọt tới cột mốc 100 USD/thùng của giá dầu là “hợp lý”, viện dẫn những hạn chế sản xuất từ Saudi Arabia và Nga, việc bảo trì nhà máy lọc dầu trong thời gian tới, sự thiếu hụt cơ cấu dầu diesel ở châu Âu và sự đồng thuận ngày càng tăng rằng chu kỳ thắt chặt hiện tại sẽ sớm kết thúc.

“Tuy nhiên, đợt phục hồi như vậy cũng kéo theo áp lực lạm phát mới”, Varga nói với CNBC. Ông cho biết, điều này đã được phản ánh trong dữ liệu lạm phát công bố trong tuần của Mỹ và sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng cho thấy lãi suất có thể duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn và có thể có tác động tiêu cực đến cả tăng trưởng kinh tế lẫn nhu cầu dầu mỏ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 17-9 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.471 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.871 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 23.055 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 23.188 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.704 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.