Giá dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 5 giờ 30 phút ngày 18-9 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent tăng 7 cent, tương đương 0,07%, lên mức 94 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu WTI của Mỹ tăng 15 cent, tương đương 0,17%, lên mức 90,92 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục duy trì "đường đua xanh" khi bắt đầu tuần mới. Ảnh minh họa: Oilprice 

Tuần trước, giá dầu đã xác lập hat-trick tăng tuần với Brent và WTI đều tăng khoảng 4%, chịu tác động mạnh bởi lo ngại thiếu hụt nguồn cung sau khi Saudi Arabia và Nga tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện tới 1,3 triệu thùng/ngày trong ba tháng cuối năm thay vì chỉ trong tháng 10. Tuy nhiên, cả Nga và Saudi Arabia đều cho biết sẽ xem xét việc cắt giảm này hằng tháng.

Giá dầu vẫn duy trì đà tăng tuần mặc dù trong tuần, giá dầu đã có 2 phiên lao dốc, nhưng những cú trượt dốc này khá nhẹ không đủ để “lật ngược thế cờ”. 

Theo các nhà phân tích, giá dầu sẽ không chỉ dừng lại ở mức 95 USD/thùng như những dự báo trước đó mà chính sự thiếu hụt nguồn cung bất ngờ nói trên sẽ đẩy giá dầu chinh phục mốc 100 USD/thùng, thậm chí vượt mốc vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích tại Bank of America tin rằng giá dầu có thể sớm tăng vượt mức 100 USD/thùng. Trong một báo cáo nghiên cứu, các nhà phân tích do Francisco Blanch dẫn đầu cũng nhấn mạnh giá dầu Brent có thể tăng vượt 100 USD/thùng trước khi bước sang năm 2024. Mức giá 100 USD/thùng, theo Tamas Varga của Công ty môi giới dầu mỏ PVM, là “hợp lý”.

Cũng trong tuần trước, dữ liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cho thấy, dự trữ xăng, dầu, và sản phẩm chưng cất của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 8-9 tăng lần lượt là 4 triệu thùng, 5,6 triệu thùng và 3,9 triệu thùng.

Matt Smith, nhà phân tích dầu mỏ hàng đầu khu vực châu Mỹ tại Kpler cho biết: “Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng mạnh bất chấp hoạt động lọc dầu tăng và tồn kho ở Cushing, Oklahoma giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay do nhập khẩu ròng cao hơn”.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy trong tháng 8, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,6% và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, CPI lõi tăng 0,3% trong tháng 8 và 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 7, CPI lõi tăng 0,2% và tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù CPI lõi tăng nhưng khả năng cao tại cuộc họp trong tuần này (20-9), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất. 

leftcenterrightdel
Liệu giá xăng dầu sẽ tăng tuần thứ 4 liên tiếp? Ảnh minh họa: Reuters

Ngày 14-9, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 25 điểm cơ bản, lên mức cao kỷ lục, 4% - mức cao nhất kể từ khi đồng euro ra mắt năm 1999. Đây là lần tăng lãi suất cơ bản thứ 10 liên tiếp của ECB trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết sẽ cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải nắm giữ lần thứ 2 trong năm nay để tăng cường thanh khoản và hỗ trợ phục hồi kinh tế nước này.

Tuần này, quyết định của Fed; báo cáo dự trữ xăng, dầu của Mỹ sẽ tác động đến giá dầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 18-9 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.471 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.871 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 23.055 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 23.188 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.704 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.