Giá dầu thế giới

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày 20-9, giá dầu giảm khoảng 1% xuống mức thấp nhất trong 1 tuần sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất như dự đoán của các nhà phân tích, nhưng vẫn củng cố lập trường "diều hâu" của mình với việc tăng lãi suất hơn nữa dự kiến vào cuối năm. Đây là lần thứ 2 kể từ tháng 3-2022, các cuộc họp của Fed kết thúc mà không tăng lãi suất.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu vẫn giảm bất chấp dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm. Ảnh minh họa: Businesstoday 

Giá dầu Brent giao tháng 11 giảm 81 cent, tương đương 0,86%, xuống mức 93,53 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa thấp nhất của dầu Brent kể từ ngày 13-9. Tương tự, giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 10 giảm 92 cent, tương đương 1,01%, xuống mức 90,28 USD/thùng. Hợp đồng WTI tháng 10 hết hạn vào ngày 20-9. Giá dầu thô WTI kỳ hạn tháng 11 giảm khoảng 82 cent xuống mức 89,66 USD/thùng.

Bất chấp giá giảm, dầu Brent vẫn nằm trong vùng quá mua về mặt kỹ thuật trong ngày thứ 14 liên tiếp - chuỗi dài nhất kể từ năm 2012.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn dự đoán lãi suất qua đêm chuẩn của Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ đạt đỉnh trong năm nay, ở mức 5,5% - 5,75%, cao hơn 1/4 điểm phần trăm so với phạm vi hiện tại, vốn đang ở mức cao nhất trong vòng 22 năm.

Việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Trong khi đó, các nhà phân tích tại Công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates nhận xét: “Sự kết hợp của việc tăng lãi suất hơn nữa, sức mạnh của đồng USD và giá dầu tăng thêm sẽ làm tăng khả năng xảy ra suy thoái”.

Reuters cho biết, thị trường năng lượng có ít phản ứng với dữ liệu năng lượng của Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô giảm. Trong báo cáo hằng tuần của mình, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 2,1 triệu thùng trong tuần trước, được thúc đẩy bởi xuất khẩu dầu mạnh, trong khi tồn kho xăng và dầu diesel giảm do các nhà máy lọc dầu bắt đầu bảo trì vào mùa thu hằng năm.

Giá xăng tương lai của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần, cắt giảm chênh lệch giá xăng, thước đo tỷ suất lợi nhuận lọc dầu, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12-2022.

Tại Anh, dữ liệu cho thấy lạm phát giảm bất ngờ trong tháng 8, khi chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 6,7%, mức thấp nhất kể từ tháng 2-2022. Goldman Sachs cho biết họ kỳ vọng Ngân hàng Anh sẽ giữ nguyên lãi suất. Quyết định sẽ được đưa ra vào hôm nay.

Tại Nhật Bản, xuất khẩu trong tháng 8 giảm tháng thứ 2 liên tiếp, do nhu cầu thép và dầu nặng của Trung Quốc sụt giảm, đồng thời làm dấy lên lo ngại về tình trạng suy thoái do lãi suất toàn cầu tăng cao.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu trong nước dự kiến vẫn sẽ tăng dù giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm trong những ngày qua bởi giá xăng dầu thế giới tuần trước đã tăng khá mạnh. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 21-9 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.471 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.871 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 23.055 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 23.188 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.704 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào chiều nay. Dự báo giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng do giá xăng dầu thế giới liên tục “phi mã” trong những tuần qua. Đại diện nhiều doanh nghiệp xăng dầu dự báo, giá xăng dầu sẽ tăng từ 700-1.000 đồng/lít (kg) nếu liên Bộ tiếp tục không trích lập Quỹ bình ổn.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.