Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu tăng trong khoảng 1 USD. Sự leo dốc này được hỗ trợ mạnh bởi triển vọng kinh tế của Trung Quốc sáng sủa hơn, thúc đẩy kỳ vọng về nhu cầu nhiên liệu ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu đã tìm lại được đà tăng. Ảnh minh họa: vanguardngr

Giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 1,47 USD, tương đương 1,7%, lên mức 87,63 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 98 cent, tương đương 1,2%, lên mức 81,31 USD/thùng.

Ngày 18-1, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết việc Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế dịch Covid-19 sẽ đưa nhu cầu toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm nay. Dự báo của IEA cũng có cùng quan điểm với dự báo của OPEC đưa ra trước đó 1 ngày. OPEC dự báo nhu cầu của Trung Quốc sẽ phục hồi.

Naeem Aslam, nhà phân tích tại công ty môi giới Avatrade nhận xét nhiều nhà giao dịch tin rằng sẽ thấy nhu cầu cao hơn đến từ Trung Quốc khi quốc gia Đông Á này tiếp tục gỡ bỏ các chính sách dịch Covid-19 của mình.

Với mức giá mới nói trên, giá dầu đã đánh dấu mức tăng hàng tuần thứ hai liên tiếp. Dầu Brent ghi nhận mức tăng 2,8%, dầu WTI tăng 1,8%.

Ngoài nhân tố đến từ Trung Quốc, giá dầu cũng được hỗ trợ bởi hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm chuyển sang các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn.

Một cuộc thăm dò của Reuters dự đoán Fed sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt sau khi tăng liên tiếp 25 điểm cơ bản tại hai cuộc họp chính sách tiếp theo và sau đó sẽ giữ lãi suất ổn định trong ít nhất là phần còn lại của năm.

Phó chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard cho biết cơ hội "hạ cánh mềm" cho nền kinh tế Mỹ dường như đang tăng lên. Theo kế hoạch, Fed sẽ quyết định mức tăng lãi suất tại cuộc họp diễn ra từ 31-1 đến 1-2.

Cũng hỗ trợ giá dầu là thông tin số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 10 xuống còn 613, mức thấp nhất kể từ tháng 11-2022.

Theo Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới (Mỹ và Trung Quốc) cần nhiều dầu thô hơn. Moya cho biết, thị trường dầu mỏ đã đi xuống do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng nó vẫn đang cho thấy những dấu hiệu có thể tiếp tục thắt chặt thêm một thời gian nữa.

leftcenterrightdel
Giá dầu đã leo dốc bất chấp sự tăng trong tồn kho dầu của Mỹ. Ảnh minh họa: Futurebridge

Giá dầu đã leo dốc bất chấp số liệu tồn kho của Mỹ trong tuần này cho thấy các kho dự trữ dầu thô tăng 8,4 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 13-1 lên khoảng 448 triệu thùng, mức cao nhất kể từ tháng 6-2021.

Còn theo Jim Ritterbusch của công ty tư vấn Ritterbusch and Associates, mức giá trần áp lên dầu của Nga cũng đang giúp tăng giá dầu thô.

Ritterbusch cho biết các biện pháp trừng phạt và trần giá đối với dầu thô của Nga đang dần dần có một số tác động về giá và sẽ trở thành một yếu tố tăng giá.

Trong năm 2022, Nga là nhà cung cấp dầu thô lớn thứ hai của Trung Quốc, sau Ả Rập Xê-út.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 21-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.155 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.634 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.809 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

MAI HƯƠNG