Giá xăng dầu thế giới

Theo Reuters, giá “vàng đen” đã giảm khoảng 6% xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tuần qua tại phiên giao dịch ngày 17-6 – phiên giao dịch cuối cùng của tuần giao dịch.

leftcenterrightdel
 Cả Brent và WTI đều có một tuần giảm giá. Ảnh minh họa: Oilprice

Giá dầu trượt dốc do lo ngại rằng việc các ngân hàng trung ương Mỹ, Anh, Thụy Sĩ tăng lãi suất có thể làm chậm nền kinh tế toàn cầu và cắt giảm nhu cầu năng lượng.

Gây áp lực lên giá dầu là sự tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12-2002 của đồng bạc xanh trong tuần so với rổ tiền tệ, khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao tháng 8 đã giảm 6,69 USD, tương đương 5,58%, xuống 113,12 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 7 giảm 8,03 USD, tương đương 6,83% xuống còn 109,6 USD/thùng.

Đây là mức đóng cửa thấp nhất của dầu thô Brent kể từ ngày 20-5 và của WTI kể từ ngày 12-5. Đây cũng là mức giảm tỷ lệ phần trăm hằng ngày lớn nhất đối với Brent kể từ đầu tháng 5 và lớn nhất đối với WTI kể từ cuối tháng 3 năm nay.

Với mức lao dốc khá nhanh này, giá dầu Brent lần đầu tiên trong vòng 5 tuần được trải nghiệm một tuần giảm. Tương tự, giá dầu WTI cũng lần đầu tiên có tuần giảm sau 7 lần tăng liên tiếp.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty dữ liệu và phân tích OANDA cho biết giá dầu thô giảm khi đồng đô la Mỹ tăng, Nga báo hiệu xuất khẩu dầu sẽ tăng và khi lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng.

Giá dầu đã trượt dốc khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới - những người đã nhanh chóng nới lỏng chính sách tiền tệ trong thời kỳ đại dịch để tránh suy thoái - hiện đang thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát.

Trong tuần, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994 để kiềm chế lạm phát đang gia tăng. Ngoài Ngân hàng Trung ương Mỹ, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ và tiếp đến là Ngân hàng Trung ương Anh cũng đã tăng lãi suất.

Theo John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York, việc các ngân hàng trung ương thực hiện các động thái hạn chế tăng trưởng thông qua tăng lãi suất và thắt chặt tiền tệ đang xuất hiện ở đây trong tổ hợp xăng dầu”. John Kilduff cũng lưu ý rằng tăng trưởng kinh tế chậm hơn sẽ khiến nhu cầu năng lượng giảm.

leftcenterrightdel
Giá dầu đang hạ nhiệt. Ảnh minh họa: Reuters 

Với việc Fed dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất, lãi suất mở đối với hợp đồng tương lai WTI tại sàn giao dịch New York Mercantile Exchange đã giảm hôm 16-6 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5-2016 do các nhà đầu tư cắt giảm tài sản rủi ro.

Giá xăng và dầu diesel kỳ hạn của Mỹ cũng giảm hơn 4% do lo ngại giá bán ra cao sẽ làm giảm nhu cầu.

Tập đoàn ô tô AAA cho biết giá dầu diesel bán ra đạt mức cao kỷ lục 5,798 USD/gallon trong ngày 17-6, trong khi giá xăng đạt mức cao kỷ lục 5,016 USD hồi đầu tuần.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này chỉ bổ sung thêm 4 giàn khoan dầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 18-6 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 31.117 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 32.375 đồng/lít; dầu diesel không quá 29.020 đồng/lít; dầu hỏa không quá 27.839 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.357 đồng/kg.

MAI HƯƠNG