Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu đã quay đầu giảm vào cuối phiên giao dịch ngày 14-6 do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ gây bất ngờ cho thị trường với một đợt tăng lãi suất cao hơn dự kiến. Hầu hết những người theo dõi Fed đều dự đoán Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp vào này hôm nay 15-6.

leftcenterrightdel
Giá dầu lại "ấm" trở lại. Ảnh minh họa: Reuters 

 Nhưng sau dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng mạnh ở mức đáng ngạc nhiên, nhiều người mong đợi một đợt tăng lãi suất lên tới 75 điểm cơ bản. Trong phiên giao dịch ngày 14-6, giá dầu thô Brent giao tháng 8 đã giảm 1,10 USD, tương đương 0,9%, xuống 121,17 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 2 USD tương đương 0,7% xuống 118,93 USD/thùng. Đặc biệt, giá dầu Brent đã có thời điểm chạm mốc cao nhất trong ngày giao dịch là 124,87 USD/thùng và WTI là 123,35 USD/thùng. John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York, cho biết nỗi lo sợ về việc tăng điểm cơ bản đang khiến giá cổ phiếu và dầu giảm. Trước khi “hạ nhiệt”, giá dầu đã chịu áp lực tăng do nguồn cung thắt chặt đã trở nên trầm trọng hơn do xuất khẩu từ Libya giảm trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này tác động xấu đến tình hình sản xuất và hoạt động của các cảng. Sản lượng ở quốc gia Bắc Phi này đã giảm gần một nửa do tình trạng bất ổn trong nước khiến gần như tất cả các mỏ dầu của Libya ngừng hoạt động. Riêng trong tháng 5, Libya chỉ sản xuất được khoảng 600.000 thùng/ngày thay vì 1,1 triệu thùng/ngày như thường lệ.

Ngoài Libya, nhiều thành viên khác của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) cũng đang phải vật lộn để đáp ứng hạn ngạch sản xuất của mình. Nga cũng đang phải đối mặt với các lệnh cấm dầu Nga do nước này thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, đã lên tiếng cảnh báo về việc tiếp tục siết chặt các sản phẩm tinh chế trên toàn cầu, cũng như việc thiếu đầu tư để tăng nguồn cung từ các thành viên của OPEC hay từ các nguồn khác.

Trong khi đó, ngân hàng UBS đã nâng dự báo giá dầu Brent lên 130 USD/thùng vào cuối tháng 9 và lên 125 USD/thùng trong ba quý tiếp theo, tăng từ 115 USD/thùng trước đó.

Ngân hàng cho biết tồn kho dầu thấp, công suất dự phòng giảm và nguy cơ tăng trưởng nguồn cung làm giảm tốc độ tăng trưởng nhu cầu trong những tháng tới đã buộc họ phải nâng dự báo giá dầu.

Cơ quan xếp hạng Fitch đã nâng giả định giá dầu Brent và WTI cho năm 2022 thêm 5 USD lên lần lượt là 105 USD/thùng và 100 USD/thùng.

Thị trường dầu sẽ còn biến động khi có dữ liệu tồn kho hằng tuần của Mỹ từ Viện Dầu mỏ Mỹ (API) và Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA).

Sáu nhà phân tích do Reuters thăm dò dự đoán tồn kho dầu thô của Mỹ sẽ giảm 1,2 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 3-6, dự trữ xăng tăng khoảng 800.000 thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, không thay đổi.

Về phía cầu, đợt bùng phát Covid-19 mới nhất của Trung Quốc bắt nguồn từ một quán bar ở Bắc Kinh đã làm dấy lên lo ngại về một đợt phong tỏa mới khi mà những hạn chế Covid-19 đang dần được nới lỏng và nhu cầu nhiên liệu dự kiến sẽ ổn định.

leftcenterrightdel
Lo ngại thiếu hụt nguồn cầu đẩy giá dầu leo dốc. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong báo cáo hằng tháng của mình, OPEC vẫn giữ dự đoán rằng nhu cầu dầu trên thế giới năm nay sẽ vượt mức trước đại dịch. Tuy nhiên, nhóm nhận thấy tăng trưởng nhu cầu sẽ chậm lại trong năm tới do giá dầu tăng cao làm tăng lạm phát và đóng vai trò là lực cản đối với nền kinh tế toàn cầu.

Sắp tới, giá dầu có thể gặp áp lực nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gây bất ngờ cho thị trường bằng việc tăng lãi suất cao hơn dự kiến để kiềm chế lạm phát khi nhóm họp vào ngày 14 và 15-6.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 15-6 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 31.117 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 32.375 đồng/lít; dầu diesel không quá 29.020 đồng/lít; dầu hỏa không quá 27.839 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.357 đồng/kg.

Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã điều chỉnh giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành giá chiều 13-6. Theo đó, giá xăng dầu đều tăng, duy chỉ có giá dầu mazut giảm 544 đồng/kg. Đây là lần tăng giá thứ 6 liên tiếp của mặt hàng xăng.

MAI HƯƠNG