Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng gần 2 USD lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng do các nhà đầu tư ngày càng lạc quan hơn về triển vọng nhu cầu.

leftcenterrightdel
Giá dầu duy trì đà tăng tốc. Ảnh minh họa: Economic Times 

Giá dầu Brent tăng 1,63 USD, tương đương 2%, lên mức 84,25 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,88 USD, tương đương 2,4%, lên mức 80,33 USD/thùng.

Tuần trước, cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn đã ghi nhận mức tăng hằng tuần đầu tiên trong 4 tuần sau khi báo cáo từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Cơ quan Năng lượng quốc tế và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ làm gia tăng niềm tin nhu cầu dầu sẽ cải thiện trong nửa cuối năm, tồn kho giảm.

Sự trấn an từ OPEC và các đồng minh (OPEC+) rằng kế hoạch tăng nguồn cung từ quý IV năm nay có thể tạm dừng hoặc bị hủy bỏ tùy điều kiện thị trường cũng giúp giá ổn định.

Ole Hansen của Ngân hàng Saxo nhận xét hỗ trợ giá tăng là triển vọng nhu cầu nhiên liệu mạnh mẽ trong quý tới cùng sự trấn an của Saudi Arabia về việc tăng giá trong tháng 10 tùy thuộc vào các điều kiện.

Liên quan đến sự tăng tốc của giá dầu thời gian qua, Alex Hodes, nhà phân tích dầu tại Công ty môi giới StoneX, cho biết đó là do các thành viên OPEC+ đảm bảo với thế giới rằng những thay đổi trong sản xuất của họ sẽ phụ thuộc vào diễn biến thị trường. Theo nhà phân tích Hodes, dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc cũng củng cố kỳ vọng nhu cầu dầu mạnh hơn tại quốc gia Đông Á.

Theo Reuters, các nhà giao dịch đang mua lại lượng dầu mà họ đã bán hết vào tuần trước sau khi có sự đảm bảo của OPEC+, điều này đã thúc đẩy giá dầu leo dốc.

leftcenterrightdel
Kỳ vọng nhu cầu tăng đang hỗ trợ giá dầu leo dốc. Ảnh minh họa: Boston 

Hỗ trợ giá dầu tăng còn bởi dữ liệu từ Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, công bố ngày 17-6, cho thấy đầu tư sản xuất tại Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm nay tăng trưởng mạnh mẽ 9,6%. Tuy nhiên, các dữ liệu khác lại trái chiều với sản lượng công nghiệp thấp hơn kỳ vọng.

Theo các nhà phân tích của AEGIS Hedging, một yếu tố khác đẩy giá dầu tăng là sự gia tăng phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị.

Những lo ngại về một cuộc xung đột Trung Đông mở rộng vẫn còn sau khi quân đội Israel ngày 16-6 cho biết việc phong trào Hezbollah tại Lebanon tăng cường hỏa lực xuyên biên giới vào Israel có thể gây ra sự leo thang nghiêm trọng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 18-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.310 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.235 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.640 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.859 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 16.889 đồng/kg.

Do giá xăng dầu thế giới tuần trước tăng nên nhiều khả năng giá bán lẻ xăng dầu trong nước cũng sẽ tăng tại kỳ điều hành giá ngày 20-6 của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Nếu đúng như dự báo thì đây sẽ là lần tăng thứ 2 liên tiếp của giá xăng dầu trong nước.

Tại kỳ điều hành giá gần đây nhất, giá xăng RON 95-III tăng 258 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 169 đồng/lít, dầu hỏa tăng 302 đồng/lít, dầu diesel tăng 218 đồng/lít, dầu mazut giảm 369 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.