Giá dầu thế giới

Sau khi cùng tăng nhẹ đầu phiên, cả dầu Brent và WTI đã bất ngờ quay đầu giảm gần 2 USD vào cuối phiên giao dịch ngày 17-4 do đồng USD mạnh lên và khi các nhà đầu tư cân nhắc về khả năng tăng lãi suất vào tháng 5 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể làm giảm hy vọng phục hồi kinh tế.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã hạ nhiệt bởi sự mạnh lên của đồng USD. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giao tháng 6 giảm 1,55 USD, tương đương 1,8%, xuống mức 84,76 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,69 USD, tương đương 2,1%, xuống mức 80,83 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều ghi nhận mức tăng hằng tuần thứ tư liên tiếp trong tuần trước, đánh dấu chuỗi tăng dài nhất kể từ giữa năm 2022.

Reuters cho biết, chỉ số USD đã tăng khoảng 0,6% vào thứ Hai (17-4). Sự mạnh lên của đồng USD cùng với khả năng Fed sẽ tiếp tục chính sách tăng lãi suất khiến dầu được định giá bằng đồng USD trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, đẩy giá dầu “hạ nhiệt”.

Nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group nhận xét: “Đồng USD mạnh hơn dường như đang gây một chút áp lực lên giá dầu”.

Các nhà giao dịch đang đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất cho vay vào tháng 5 thêm 1/4 điểm phần trăm đồng thời giảm kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Hôm nay (18-4), dữ liệu về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý I của Trung Quốc sẽ được công bố. Dữ liệu này sẽ tác động tích cực đến giá cả hàng hóa. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo nó sẽ chiếm phần lớn mức tăng trưởng nhu cầu năm 2023.

Tuy nhiên, IEA cũng cảnh báo trong báo cáo hằng tháng của mình rằng việc cắt giảm sản lượng do các nhà sản xuất OPEC+ công bố có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt nguồn cung dầu dự kiến trong nửa cuối năm nay và có thể gây tổn hại cho người tiêu dùng cũng như sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Một quan chức của liên minh cho biết, Nhóm G7 sẽ giữ mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga, bất chấp giá dầu thô toàn cầu tăng và một số quốc gia kêu gọi giảm giá trần để hạn chế nguồn thu của Moscow.

Tại Iraq, các vấn đề kỹ thuật cần thiết để nối lại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ phía Bắc từ cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ sang các thị trường quốc tế đã cơ bản được giải quyết.

leftcenterrightdel
Không chắc chắn về sự giảm trong giá xăng dầu. Ảnh minh họa: Foxbusiness 

Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm dừng hoạt động xuất khẩu 450.000 thùng dầu/ngày từ khu tự trị của người Kurd và các mỏ phía bắc Kirkuk của Iraq sau phán quyết của Phòng Thương mại quốc tế (ICC).

Tại Ả Rập Xê-út, xuất khẩu dầu thô trong tháng 2 đã giảm xuống 7,455 triệu thùng/ngày từ 7,658 triệu thùng/ngày trong tháng 1. Trong khi đó, sản lượng dầu thô đá phiến của Mỹ tại 7 lưu vực đá phiến lớn nhất dự kiến sẽ tăng 49.000 thùng/ngày trong tháng 5 lên 9,33 triệu thùng/ngày, mức cao nhất được ghi nhận, theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA).

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 18-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.173 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.245 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.149 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.739 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.194 đồng/kg.

MAI HƯƠNG