Giá dầu thế giới

Tiếp đà tăng của tuần trước, giá dầu tuần này bắt đầu giao dịch trong sắc xanh.

Tuần trước, giá dầu đã tăng khá khiêm tốn với dầu Brent tăng 1,5% lên mức 86,31 USD/thùng, giá dầu WTI tăng 2,4% lên mức 82,52 USD/thùng. Tuần trước giá dầu cũng ghi nhận tăng tuần thứ tư liên tiếp và đánh dấu chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 6-2022.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã tăng liên tiếp những tuần qua. Ảnh minh họa: Reuters 

Mặc dù trong các phiên giao dịch, giá dầu không biến động mạnh nhưng trong năm phiên, giá dầu đã tăng 3 và giảm 2 phiên. Sự tăng, giảm của giá dầu chịu tác động chủ yếu bởi lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục chính sách “diều hâu” của mình để kiềm chế lạm phát cùng các dự báo cung-cầu của OPEC và Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), cũng như sự biến động của đồng USD.

Đầu tuần trước, giá dầu đã giảm nhẹ bởi lo ngại Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Đến cuối tuần, báo cáo lạm phát của Mỹ “hạ nhiệt” đã làm “bay” những lo ngại này khiến giá dầu sớm lấy lại được đà tăng. Nhiều nhà kinh tế và nhà phân tích cho rằng, Fed sẽ chỉ tăng lãi suất lần cuối 25 điểm cơ bản vào tháng 5 và sẽ ngừng chuỗi tăng lãi suất cho đến hết năm.

Trong tuần trước, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo, dự trữ dầu thô của Mỹ khiêm tốn 600.000 thùng trong khi dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất giảm.

OPEC cũng đã cảnh báo về sự bất ổn trong nhu cầu hè này. Nhóm này cho biết, nhu cầu tiêu thụ dầu mùa hè của Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự yếu kém nào của nền kinh tế do lãi suất tăng trong bối cảnh nhu cầu từ Trung Quốc sau khi mở cửa trở lại chưa thể bù đắp được sự sụt giảm trong tiêu thụ dầu toàn cầu.

Cũng theo OPEC, tồn kho thương mại của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) tăng trong những tháng gần đây.

Theo sau báo cáo của OPEC là báo cáo của IEA. Cơ quan này dự báo nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2 triệu thùng/ngày trong năm nay lên mức kỷ lục 101,9 triệu thùng/ngày. IEA cảnh báo việc OPEC+ cắt giảm sản lượng sâu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt nguồn cung dầu và gây tổn hại cho người tiêu dùng.

Hồi đầu tháng, OPEC+ đã gây sốc thị trường với quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện của nhiều thành viên của nhóm này trong khi nhiều chuyên gia cho rằng OPEC+ sẽ giữ nguyên hạn ngạch sản xuất là giảm 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 10 năm ngoái. Với quyết định mới của OPEC+, sản lượng của OPEC+ sẽ bị cắt tới 3,66 triệu thùng/ngày kể từ tháng 5 cho đến hết năm. Điều này đã khiến thị trường dầu chao đảo, tăng vọt đến hơn 6% trong phiên giao dịch ngay sau ngày các thành viên của OPEC+ thống nhất cắt giảm mức sản lượng tự nguyện.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu sẽ duy trì đà tăng trong tuần này? Ảnh minh họa: CNBC 

Toril Bosoni, người đứng đầu bộ phận thị trường và công nghiệp dầu mỏ tại IEA, cho biết nguồn cung dầu toàn cầu sẽ giảm 400.000 thùng/ngày vào cuối năm nay. Theo bà Bosoni, sự gia tăng sản lượng của các nước ngoài OPEC không bù đắp được sự sụt giảm từ các nước OPEC và nhu cầu dầu sẽ tiếp tục tăng trong khi tồn kho dầu giảm và kết quả là giá dầu sẽ tăng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 17-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.173 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.245 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.149 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.739 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.194 đồng/kg.

MAI HƯƠNG