Giá dầu thế giới

Giá dầu đã tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 14-4 sau khi cơ quan giám sát năng lượng của phương Tây cho biết nhu cầu toàn cầu sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay do tiêu dùng của Trung Quốc phục hồi.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp. Ảnh minh họa: Reuters

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cũng cảnh báo rằng việc cắt giảm sản lượng sâu theo công bố của OPEC+ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt nguồn cung dầu và gây tổn hại cho người tiêu dùng.

Giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 22 cent, tương đương 0,3%, lên mức 86,31 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 36 cent, tương đương 0,4%, lên mức 82,52 USD/thùng.

Cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn nói trên đều trải nghiệm tuần tăng giá thứ tư liên tiếp trong bối cảnh lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng xảy ra vào tháng trước hạ nhiệt và quyết định bất ngờ vào tuần trước của OPEC+ về việc tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Tuần này, giá dầu Brent tăng 1,5%, dầu WTI tăng 2,4%. Với 4 tuần tăng liên tiếp, đây là chuỗi tăng dài nhất của giá dầu kể từ tháng 6 năm ngoái.

Ngày 14-4, trong báo cáo hằng tháng của mình, IEA cho biết nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2 triệu thùng/ngày trong năm 2023 lên mức kỷ lục 101,9 triệu thùng/ngày, chủ yếu do mức tiêu thụ mạnh hơn từ Trung Quốc sau khi quốc gia Đông Á gỡ bỏ các hạn chế dịch Covid-19.

Trước đó, OPEC ngày 13-4 cảnh báo về nhu cầu dầu giảm trong mùa hè để lý giải cho quyết định cắt giảm sản lượng thêm 1,16 triệu thùng/ngày của OPEC+.

IEA cho biết quyết định của OPEC+ có thể gây tổn hại cho người tiêu dùng và sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Theo IEA, người tiêu dùng phải đối mặt với tình trạng tăng giá đối với các nhu yếu phẩm cơ bản sẽ phải phân bổ ngân sách của họ và điều này là dấu hiệu xấu cho sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

IEA dự kiến nguồn cung dầu toàn cầu sẽ giảm 400.000 thùng/ngày vào cuối năm nay.

leftcenterrightdel
Giá đồng USD tăng hạn chế đà tăng của giá xăng dầu. ảnh minh họa: Oilprice

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC, nhận xét: “Câu chuyện một lần nữa khẳng định nhu cầu gia tăng và nguồn cung tương đối khan hiếm, đó là những gì đang giữ cho giá dầu tăng”.

Cũng hỗ trợ giá leo dốc là sự giảm ở tuần thứ ba liên tiếp của số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ, một chỉ báo về nguồn cung trong tương lai. Dữ liệu của Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 2 giàn xuống 588 giàn trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 6-2022, trong khi số giàn khoan khí đốt giảm 1 giàn xuống 157 giàn.

Theo Reuters, hạn chế đà tăng của giá dầu là sự tăng giá của đồng USD.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 15-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.173 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.245 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.149 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.739 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.194 đồng/kg.

MAI HƯƠNG