Giá dầu thế giới

Cảnh báo của OPEC về sự bất ổn trong nhu cầu vào hè này cùng với việc các nhà giao dịch chốt lời sau khi hai mặt hàng dầu chuẩn tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng ở phiên trước đó đã đẩy giá dầu lao dốc, kết thúc phiên giao dịch ngày 13-4 với mức giảm hơn 1 USD.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu liên tục biến động trong những ngày qua. Ảnh minh họa: Vanguardngr 

Giá dầu Brent giao tháng 6 giảm 1,24 USD, tương đương 1,4%, xuống mức 86,09 USD/thùng. Đây là lần thứ hai trong tháng giá dầu Brent chốt phiên ở mức giảm. Tương tự, giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,1 USD, tương đương 1,3%, xuống mức 82,16 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch ngày 12-4, cả hai điểm chuẩn đã tăng giá 2% lên mức cao nhất trong hơn một tháng. Sự leo dốc này được hỗ trợ bởi lạm phát của Mỹ hạ nhiệt làm gia tăng hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ngừng chu kỳ tăng lãi suất.

Ngày 13-4, trong báo cáo hằng tháng của mình, OPEC đã cảnh báo những rủi ro suy giảm đối với nhu cầu dầu mùa hè, nhấn mạnh sự gia tăng trong dự trữ dầu và những thách thức mà tăng trưởng toàn cầu phải đối mặt.

OPEC cho biết, tồn kho thương mại của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã tăng lên trong những tháng gần đây. Cũng theo OPEC, nhu cầu tiêu thụ dầu mùa hè của Mỹ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự yếu kém nào của nền kinh tế do lãi suất tăng và sự mở cửa trở lại của Trung Quốc sau các biện pháp kiềm chế Covid-19 nghiêm ngặt vẫn chưa ngăn được sự sụt giảm trong tiêu thụ dầu toàn cầu.

OPEC cũng đưa ra những thách thức tiềm ẩn đối với sự phát triển kinh tế toàn cầu, bao gồm lạm phát cao, thắt chặt tiền tệ, sự ổn định của thị trường tài chính và mức nợ quốc gia, doanh nghiệp và tư nhân cao.

Theo Reuters, báo cáo của OPEC đã làm sáng tỏ những lý do đằng sau việc cắt giảm sản lượng tự nguyện đầy bất ngờ của nhiều thành viên OPEC+ hồi đầu tháng khiến giá dầu tăng phi mã lên mức 87 USD/thùng từ mức dưới 80 USD/thùng.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhận xét trong tuần này, dữ liệu của các quốc gia cho thấy dự trữ dầu tăng, vì vậy điều dễ nhận ra là “thị trường đã không chuyển sang tình trạng thâm hụt”.

Bất chấp sự sụt giảm của giá dầu trong ngày 13-4, cho đến nay, trong tháng này, quyết định của OPEC+ đã đẩy giá dầu Brent tăng gần 8% và nó tiếp tục làm tăng kỳ vọng về khả năng thắt chặt thị trường dầu mỏ trong tương lai.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu vẫn có xu hướng tăng trong tuần. Ảnh minh họa: Oilprice 

Đà lao dốc của giá dầu cũng được hạn chế do OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023 sẽ tăng 2,32 triệu thùng/ngày, tương đương 2,3%.

Thêm vào đó, đồng USD giảm và dấu hiệu phục hồi nhu cầu tại Trung Quốc đã hỗ trợ giá dầu.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 3 đã tăng 22,5% so với một năm trước đó lên mức cao nhất kể từ tháng 6-2020.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 14-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.173 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.245 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.149 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.739 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.194 đồng/kg.

MAI HƯƠNG