Giá xăng dầu thế giới

Khả năng đạt được một thỏa thuận hạt nhân Iran mở ra triển vọng nguồn cung, lạm phát ở Mỹ đang được kiềm chế, dự trữ dầu của Mỹ tăng trong khi dự trữ xăng giảm, tăng trưởng việc làm ở Mỹ, sự biến động của đồng bạc xanh, dòng chảy qua đường ống dẫn dầu Druzhba từ Nga đến châu Âu tạm ngưng là những tiêu đề đáng chú ý tác động đến sự tăng-giảm của giá “vàng đen” trong tuần này.

leftcenterrightdel
Giá dầu tuần này đảo chiều so với tuần trước. Ảnh minh họa: Bloomberg

Giá dầu bắt đầu tuần với đà lao dốc do lo ngại suy thoái kinh tế có thể làm giảm nhu cầu năng lượng. Giá dầu thô Brent đã bị “đẩy” xuống còn hơn 93 USD/thùng, dầu thô WTI ngày càng lùi xa khỏi mốc 90 USD/thùng. Tuy nhiên, đà giảm giá của “vàng đen” đã bị ngăn lại bởi dữ liệu kinh tế tích cực từ Trung Quốc và Mỹ với nhập khẩu của Trung Quốc tăng cùng với nền kinh tế Mỹ có thêm 528.000 việc làm trong tháng 7.

Theo John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York, những ảnh hưởng vĩ mô (trong đó bao gồm tăng trưởng việc làm ở Mỹ) lại tác động đến thị trường dầu.

Giá dầu sau khi tăng nhẹ đã quay đầu “trượt dốc”, chịu tác động bởi thông tin dòng dầu sang châu Âu từ Nga qua đường ống Druzhba tạm ngưng. Rất may là dòng dầu này sau đó đã sớm được nối lại. Đà lao dốc của giá dầu còn được hỗ trợ bởi nhu cầu phục hồi tại Mỹ trong mùa cao điểm lái xe mùa hè ở nước này qua dữ liệu dự trữ xăng của Mỹ giảm mạnh, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 5,5 triệu thùng trong tuần trước.

Việc lạm phát “hạ nhiệt” tại Mỹ có thể làm giảm tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hỗ trợ giá dầu tiến về phía trước, nhích dần trở lại mốc 100 USD/thùng. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tháng 7 tăng 8,5%, thấp hơn so với dự báo 8,7% của các chuyên gia kinh tế, đồng thời cũng thấp hơn mức tăng “đỉnh” 9,1% của tháng 6 do chi phí xăng dầu giảm. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ giảm so với tháng trước đó chứng tỏ những biện pháp nhằm kiềm chế lạm phát leo thang mạnh nhất trong vòng 2 năm qua đã phát huy tác dụng. Điều này cũng góp phần làm tăng giá các tài sản rủi ro như cổ phiếu, trong khi đồng USD giảm hơn 1% so với rổ tiền tệ.

Theo Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures ở Chicago sức tăng giá trên thị trường không nhiều vì thế, sự giảm giá của đồng USD chỉ làm giá dầu tăng nhẹ.

Giá dầu tăng còn bởi dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trái chiều của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA).

Trong khi IEA nâng triển vọng nhu cầu dầu năm 2022 thêm 380.000 thùng/ngày, lên 2,1 triệu thùng/ngày với nhu cầu dầu toàn cầu cho năm nay dự kiến đạt trung bình 99,7 triệu thùng/ngày thì OPEC lại cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm nay với lý do tác động của việc Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, lạm phát cao và nỗ lực kiềm chế đại dịch Covid-19.

Theo OPEC dự kiến, nhu cầu dầu năm 2022 sẽ tăng 3,1 triệu thùng/ngày, giảm 260.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. Dù cắt giảm dự báo, nhưng con số của OPEC đưa ra vẫn cho thấy nhu cầu dầu toàn cầu tổng thể cao hơn so với IEA.

leftcenterrightdel
OPEC và IEA trái ngược trong dự đoán triển vọng nhu cầu dầu. Ảnh minh họa: CNBC

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá “vàng đen” đã giảm trong khoảng 2% với kỳ vọng gián đoạn nguồn cung ở Vịnh Mexico của Mỹ chỉ là ngắn hạn, trong khi lo ngại suy thoái đang “che lấp” triển vọng nhu cầu. Giá dầu thô Brent đã giảm xuống mức 98,15 USD thùng; dầu thô WTI của Mỹ giảm xuống mức 92,09 USD/thùng. Như vậy, giá dầu Brent đã không thể chạm mốc 3 con số.

Sự giảm giá vào phiên cuối này không đủ để “vàng đen” kéo dài đà “trượt dốc sâu” của tuần trước. Tính cả tuần, giá dầu thô Brent tăng 3,4%, dầu thô WTI tăng 3,5%.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 14-8 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 23.725 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 24.669 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.908 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.320 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh giảm tại phiên điều hành giá chiều 11-8 của Liên Bộ Tài chính - Công Thương. Giá xăng dầu đã giảm quanh mốc 1.000 đồng/lít, riêng mặt hàng dầu mazut vẫn giữ nguyên giá.

Đây là lần giảm thứ 5 liên tiếp của mặt hàng xăng trong nước.

MAI HƯƠNG