Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 10-8 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 90,60 USD/thùng, tăng 10 cent, tương đương 0,11%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 10 “chững” ở mức 96,31 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Gián đoạn dòng chảy qua đường ống dẫn dầu Druzhba khiến giá dầu lúc tăng, lúc giảm. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 9-8 trước những lo ngại rằng nền kinh tế đang chậm lại có thể làm giảm nhu cầu, và thông tin tạm ngưng dòng dầu sang châu Âu qua đường ống Druzhba từ Nga, quá cảnh tại Ukraine.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao tháng 10 giảm 34 cent, tương đương 0,35%, xuống mức 96,31 USD/thùng. Giá dầu thô WTI của Mỹ chốt phiên ở mức 90,50 USD/thùng, giảm 26 cent, tương đương 0,3%. Trong phiên giao dịch, cả hai mặt hàng dầu chuẩn này đã có thời điểm tăng, giảm giá hơn 1 USD.

Theo Reuters, dòng chảy dầu trên đường ống dẫn dầu Druzhba đến các khu vực của Trung Âu đã bị Ukraine chặn lại vì lý do các lệnh trừng phạt của phương Tây đã ngăn Moscow thanh toán phí vận chuyển qua nước này. Theo đó, dòng chảy phía nam của đường ống đến các nước bị ảnh hưởng, trong khi dòng chảy phía bắc đến Ba Lan và Đức không bị gián đoạn.

Trước khi đảo chiều lao dốc, giá “vàng đen” đã leo dốc bởi chính tin tức về đường ống dẫn dầu này. Tuy nhiên, sau khi các chi tiết về nguyên nhân gây ra sự gián đoạn dòng chảy trở nên rõ ràng hơn và khả năng đường ống dẫn dầu Druzhba sẽ sớm hoạt động trở lại, giá dầu đã “giảm” tốc.

Bob Yawger, Giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho ở New York cho biết xét trên thực tế không phải là phía Nga đóng cửa đường ống mà là phía Ukraine. Đây sẽ là một tình huống có thể được giải quyết sớm.

leftcenterrightdel
 Dự trữ dầu của Mỹ trong tuần trước tăng trong khi dự trữ xăng giảm. Ảnh minh họa: Reuters

Sự biến động của giá dầu trong phiên giao dịch ngày 9-8 cũng bởi áp lực từ nỗ lực đàm phán cuối cùng của các quốc gia châu Âu nhằm “hồi sinh” hiệp định hạt nhân Iran. Ngày 8-8, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra một văn bản "cuối cùng" để khôi phục thỏa thuận Iran năm 2015. Theo một quan chức cấp cao của EU, quyết định cuối cùng về đề xuất này cần có sự chấp thuận của cả Mỹ và Iran. Dự kiến, quyết định sẽ được đưa ra trong một vài tuần nữa.

Cũng tác động đến giá “vàng đen” là số liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng thêm 2,156 triệu thùng trong tuần trước, trong khi các nhà phân tích dự đoán giảm 400.000 thùng. Dự trữ xăng của Mỹ giảm 627.000 thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 1,376 triệu thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 10-8 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 24.629 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 25.608 đồng/lít; dầu diesel không quá 23.908 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.533 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

Vừa qua, giá xăng dầu trên thị trường thế giới giảm mạnh về gần với mức giá trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Dự báo tại phiên điều hành giá ngày mai (11-8) của Liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá xăng dầu trong nước sẽ được diều chỉnh giảm trong khoảng 1.000 - 2.000 đồng/lít (kg). Nếu đúng như dự báo, đây sẽ là lần giảm thứ 5 liên tiếp của mặt hàng xăng trong nước.

MAI HƯƠNG