Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 8-8 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 88,13 USD/thùng, giảm 88 USD, tương đương 0,99%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 10 được giao dịch ở mức 93,97 USD/thùng, giảm 1 %, tương đương 0,95 USD.

leftcenterrightdel
 Giá dầu lại bắt đầu tuần trong tư thế lao dốc. Ảnh minh họa: Oilprice

Giá dầu tuần trước đã lao dốc khá sâu. Giá dầu WTI lỗ 8%, Brent lỗ tới 11% bởi bức tranh suy thoái toàn cầu ngày một rõ ràng hơn, sự phá hủy nhu cầu, và dự trữ xăng, dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng mạnh.

Quyết định nâng hạn ngạch sản lượng cho tháng 9 lên thêm 100.000 thùng/ngày của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+), khoảng 0,1% nhu cầu dầu toàn cầu, cùng với quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) lên mức 1,75% đã góp phần “đẩy” giá dầu thô Brent và WTI trượt dài khỏi mốc 3 con số và liên tục duy trì ở mức 2 con số.

Giá “vàng đen” giảm còn chịu tác động bởi sự mạnh lên của đồng bạc xanh.

Nếu không có số liệu khả quan về việc làm của Mỹ cho thấy nhu cầu lao động vững chắc, làm dịu đi lo ngại suy thoái thì giá dầu tuần trước đã khó có thể quay đầu “leo dốc” nhẹ khoảng 1 USD. Theo Bộ Lao động Mỹ, bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 528.000 việc làm trong tháng trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2. Điều đó vượt xa mong đợi của các nhà kinh tế.

Theo Reuters, các quan chức Iran và Mỹ cho biết đã tới Vienna, Áo để nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp về chương trình hạt nhân của Iran. Nếu các cuộc đàm phán gián tiếp này diễn ra thuận lợi, thì hy vọng các lệnh trừng phạt làm cản trở dòng dầu xuất khẩu của Iran sẽ sớm được gỡ bỏ và điều đó cũng đồng nghĩa với việc thị trường sẽ được "tiếp" thêm nhiều nguồn dầu từ Iran nhằm “hạ” cơn "khát" dầu.

leftcenterrightdel
 Những lo ngại về nguồn cung dự kiến sẽ tăng lên khi mùa đông đến gần. Ảnh minh họa: CNBC

Tuy nhiên, những lo ngại về nguồn cung dự kiến sẽ tăng lên khi mùa đông đến gần bởi các lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga theo đường biển của Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu có hiệu lực từ 5-12.

Theo nhà phân tích Michael Tran của RBC, khi EU ngừng nhập khẩu dầu từ Nga bằng đường biển, không rõ các nhà sản xuất Trung Đông có chuyển hướng các thùng dầu của họ sang châu Âu để lấp đầy khoảng trống đó hay không.

Giá dầu nhiều khả năng sẽ “rơi” xuống mức dưới 90 USD/thùng, theo Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda ở London.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 8-8 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 24.629 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 25.608 đồng/lít; dầu diesel không quá 23.908 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.533 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

MAI HƯƠNG