Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 11-8 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 91,32 USD/thùng, giảm 61 cent, tương đương 0,66%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 10 “neo” ở mức 97,40 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá dầu lại lao dốc. Ảnh minh họa: Businesstoday

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10-8, giá “vàng đen” đã tăng gần 2%. Giá dầu phục hồi sau mức thua lỗ đầu phiên nhờ những số liệu đáng khích lệ về nhu cầu xăng dầu của Mỹ, dữ liệu lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến. Điều này đã khiến các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản rủi ro hơn.

Giá dầu thô Brent giao tháng 10 tăng 1,09 USD, tương đương 1,1%, lên mức 97,40 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giao sau tăng 1,43 USD, tương đương 1,6%, lên mức 91,93 USD/thùng.

Reuters đưa tin, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 5,5 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với mức tăng kỳ vọng 73.000 thùng. Ngược với sự tăng của dự trữ dầu thô, dự trữ xăng của Mỹ đã giảm mạnh do nhu cầu tăng trở lại trong mùa cao điểm lái xe mùa hè ở nước này. Nhiều tuần trước đó, nhu cầu đi lại tại Mỹ liên tục giảm.

Matt Smith, nhà phân tích dầu mỏ hàng đầu về châu Mỹ tại Kpler cho biết vừa qua, mọi người đều tập trung rất nhiều vào việc phá hủy nhu cầu tiềm năng. Vì vậy, nhu cầu phục hồi vượt mức trong tuần trước có lẽ đã mang lại sự an ủi cho những người ai thực sự lo ngại về điều đó.

Các nhà khai thác đường ống và lọc dầu của Mỹ dự kiến mức tiêu thụ năng lượng sẽ mạnh hơn trong nửa cuối năm nay.

Một thông tin vui khác từ phía Mỹ là giá tiêu dùng của nước này không đổi trong tháng 7 do giá xăng dầu giảm mạnh. Điều này chứng tỏ những biện pháp nhằm kiềm chế lạm phát leo thang mạnh nhất trong vòng 2 năm qua đã phát huy tác dụng.

Điều này cũng góp phần làm tăng giá các tài sản rủi ro như cổ phiếu, trong khi đồng USD giảm hơn 1% so với rổ tiền tệ.

Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures ở Chicago nhận xét, sức tăng giá trên thị trường không nhiều vì thế, sự giảm giá của đồng bạc xanh chỉ làm giá dầu tăng nhẹ trong khoảng 2-3 USD. Tuy nhiên, thực tế này lại không xảy ra bởi giá dầu chỉ nhích nhẹ hơn 1 USD.

Giá dầu đầu phiên giao dịch đã giảm khi dòng dầu qua đường ống Druzhba từ Nga sang châu Âu được nối lại.

leftcenterrightdel
Giá dầu vẫn liên tục biến động trong từng phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11-8 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 24.629 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 25.608 đồng/lít; dầu diesel không quá 23.908 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.533 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

Giá xăng dầu trên thị trường thế giới thời gian qua giảm mạnh về gần với mức giá trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Dự báo tại phiên điều hành giá chiều nay (11-8) của Liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh giảm trong khoảng 1.000 - 2.000 đồng/lít (kg). Nếu đúng như dự báo, đây sẽ là lần giảm thứ 5 liên tiếp của mặt hàng xăng trong nước.

MAI HƯƠNG