Giá dầu thế giới

Lo ngại thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá dầu tăng trong khoảng 2 USD tại phiên giao dịch ngày 12-12.

Hiện đường ống dẫn dầu Keystone từ Canada đến vùng Trung Tây nước Mỹ và khu vực ven biển vùng Vịnh vẫn tạm ngừng hoạt động sau sự cố rò rì 14.000 thùng dầu tại Kansas. Đây là vụ tràn dầu lớn nhất của Mỹ trong gần một thập kỷ. Trong khi đó, Nga đe dọa sẽ cắt giảm sản lượng ngay cả khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế về dịch Covid-19 vốn thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đang ấm dần. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu Brent giao tháng 1 tăng 1,89 USD, tương đương 2,5%, lên mức 77,99 USD/thùng, Giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,15 USD, tương đương 3%, lên mức 73,17 USD/thùng.

Tuần trước, cả dầu Brent và WTI đều giảm giá tới gần 10% xuống mức thấp nhất trong vòng 12 tháng do các nhà đầu tư lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu.

Cũng trong tuần trước, việc tạm ngừng hoạt động của đường ống dẫn dầu Keystone đã giúp giá dầu lấy lại được phần nào sự mất mát. Tuy nhiên, lo ngại suy thoái kinh tế đã lấn át lo ngại về thiếu hụt nguồn cung nên đến cuối các phiên giao dịch, giá dầu vẫn ghi nhận mức giảm.

Theo Jim Ritterbusch tại Ritterbusch and Associates, “việc sửa chữa đường ống Keystone dường như mất nhiều thời gian hơn dự kiến và làm tăng khả năng giảm thêm hàng tồn kho tại Cushing”.

Cho đến nay, nguyên nhân rò rỉ đường ống vẫn chưa được công ty TC Energy làm rõ, trong khi các thương nhân lo lắng không biết sẽ mất bao lâu để làm sạch và khởi động lại đường ống có công suất 622.000 thùng dầu/ngày này.

Sự cố ngừng hoạt động đường ống Keystone dự kiến sẽ làm giảm nguồn cung tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma và điểm phân phối dầu thô kỳ hạn chuẩn của Mỹ.

Theo một nghiên cứu toàn cầu của Bank of America, giá dầu Brent có thể phục hồi qua ngưỡng 90 USD/thùng nhờ vào chính sách tiền tệ ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Việc mở cửa trở lại của Trung Quốc chắc chắn là điều mà thị trường tập trung vào”.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu dự kiến sẽ duy trì đà tăng trở lại. Ảnh minh họa: Reuters 

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, tiếp tục nới lỏng chính sách nghiêm ngặt “Không Covid”, mặc dù đường phố ở thủ đô Bắc Kinh vẫn vắng lặng.

Các nhà phân tích của UBS cho biết: “Các thị trường dầu mỏ có thể sẽ tiếp tục biến động trong thời gian tới trong bối cảnh không chắc chắn về tác động đối với sản lượng của Nga từ lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU), các tiêu đề về chính sách Covid của Trung Quốc và các động thái của ngân hàng trung ương ở Mỹ và châu Âu”.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 13-12 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 20.346 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 21.200 đồng/lít; dầu diesel không quá 21.670 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.901 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.016 đồng/kg.

MAI HƯƠNG