Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9-12, giá dầu giữ ở mức giảm sau một phiên giao dịch đầy biến động. Cả hai điểm chuẩn đã lấy lại được một phần mất mát trong tuần lúc đầu phiên nhưng các nhân tố “giảm” đã kéo giá dầu lao dốc.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu trải nghiệm 6 phiên giảm liên tiếp. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu WTI của Mỹ giảm 44 cent, tương đương 0,62%, xuống mức 71,02 USD/thùng - mức thấp mới cho năm 2022. Giá dầu Brent giao tháng 1 giảm 5 cent xuống mức 76,10 USD/thùng.

Nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết: “Bất kỳ mối lo ngại nào về nguồn cung đều là thứ yếu so với những lo lắng về nền kinh tế”.

Giá dầu đã tìm thấy một số hỗ trợ và tăng hơn 1% vào đầu phiên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nhà xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới có thể cắt giảm sản lượng để đối phó với mức giá trần áp lên dầu thô xuất khẩu của Nga.

Tuy nhiên, đà leo dốc của giá dầu không được duy trì lâu. Tin tức về giá sản xuất của Mỹ vào tháng 11 tăng cao hơn so với dự kiến và việc khởi động lại một phần đường ống dẫn dầu Keystone đã phá vỡ những mức tăng đó và đẩy giá các điểm chuẩn xuống hơn 1 USD. Đường ống dẫn dầu Keystone - tuyến chính vận chuyển dầu thô của Canada từ Alberta đến vùng Trung Tây nước Mỹ và khu vực ven biển vùng Vịnh - đã tạm thời ngừng hoạt động từ đầu tuần sau vụ rò rỉ 14.000 thùng dầu ở Kansas. Đường ống này có công suất vận chuyển 622.000 thùng dầu/ngày.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ trong tháng 11 tăng nhẹ hơn dự kiến, chỉ 0,3%, trong bối cảnh giá dịch vụ tăng 0,4%.

Nhà phân tích Yawger cho biết, mức tăng này có khả năng sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, làm gia tăng lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất chính sách thêm 375 điểm cơ bản trong năm nay từ mức gần bằng 0 lên mức 3,75% -4,00%, trong chu kỳ tăng lãi suất nhanh nhất kể từ những năm 1980. Tuần tới Fed sẽ nhóm họp để quyết định mức tăng lãi suất. Quyết định của Fed sẽ phụ thuộc một phần vào dữ liệu giá tiêu dùng sẽ được công bố vào thứ 3 tuần sau. Dữ liệu này sẽ làm sáng tỏ hơn về con đường lạm phát ở Mỹ.

Các nhà kinh tế dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ trải qua một cuộc suy thoái ngắn trong năm tới và kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào ngày 14-12.

leftcenterrightdel
 Tính cả tuần, cả dầu Brent và WTI đều giảm gần 10% giá. Ảnh minh họa: Reuters

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng có thể sẽ nâng lãi suất tiền gửi thêm 50 điểm cơ bản vào tuần tới lên 2%, ngay cả khi nền kinh tế khu vực đồng euro được cho là đã suy thoái.

Tính cả tuần, cả dầu Brent và WTI đều trải nghiệm mức giảm khoảng 10%. Đây là mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4 đối với dầu WTI của Mỹ và kể từ đầu tháng 8 đối với dầu Brent.

Cả Yawger và Walter Zimmerman, giám đốc phân tích kỹ thuật tại ICAP, đều cảnh báo rằng nếu dầu thô của Mỹ giảm xuống dưới 70 USD/thùng, nó có thể rơi vào tình trạng rơi tự do và chạm mức thấp nhất của thập niên 60 trong các phiên sắp tới.

Trong một diễn biến khác, số ca nhiễm Covid-19 lại gia tăng ở Trung Quốc, điều này có thể sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế của nước này trong vài tháng tới mặc dù một số hạn chế đã được nới lỏng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 10-12 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.679 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.704 đồng/lít; dầu diesel không quá 23.213 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.562 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.953 đồng/kg.

MAI HƯƠNG