Giá dầu thế giới

Giá dầu Brent và WTI của Mỹ đầu giờ sáng ngày 12-5 (giờ Việt Nam) trở về thế đối đầu sau khi cùng giảm khoảng 2% xuống mức thấp nhất trong một tuần trong phiên giao dịch trước đó.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu diễn biến trái chiều đầu phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Oilprice 

Sự trượt dốc của giá dầu, theo Reuters, chịu tác động bởi bế tắc chính trị liên quan đến trần nợ của Mỹ làm gia tăng lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, trong khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở nước này gia tăng, cùng với dữ liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc.

Giá dầu Brent giao tháng 7 giảm 1,43 USD, tương đương 1,9%, xuống mức 74,98 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,69 USD, tương đương 2,3%, xuống mức 70,87 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa thấp nhất cho cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn kể từ ngày 4-5.

Reuters cho biết, dữ liệu về đồng USD đã củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng tăng lãi suất nhưng không thúc đẩy kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm. Lãi suất cao hơn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu bằng cách tăng chi phí vay, gây áp lực cho tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 11-5 đã kêu gọi Quốc hội tăng trần nợ 31,4 nghìn tỉ USD và ngăn chặn tình trạng vỡ nợ chưa từng có có thể gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong một lưu ý, các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates cho biết: "Những bất ổn liên quan đến trần nợ của Mỹ, các vấn đề ngân hàng gần đây có thể dẫn đến khủng hoảng tín dụng đối với phần lớn ngành dầu mỏ và khả năng suy thoái tiếp tục diễn ra mạnh mẽ vẫn là những trở ngại đáng kể" đối với thị trường dầu mỏ.

Giữ áp lực lên giá dầu là sự sụt giảm chỉ số chứng khoán U.S. Dow và S&P 500 (.DJI) , (.SPX) sau khi cổ phiếu của Ngân hàng PacWest Bancorp có trụ sở tại California la dốc, gây ra một đợt suy thoái khác trong lĩnh vực ngân hàng.

Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, Neel Kashkari, cho biết việc kéo dài thời gian tăng lãi suất cao có thể gây thêm căng thẳng cho các ngân hàng nhưng sẽ là cần thiết nếu lạm phát vẫn ở mức cao.

Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ tăng nhẹ trong tháng 4, 0,2% - mức tăng lạm phát sản xuất hàng năm nhỏ nhất trong hơn hai năm. Dữ liệu cho tháng 3 đã được sửa đổi với PPI giảm 0,4% thay vì 0,5% như báo cáo trước đó. So với cùng kỳ năm ngoái, PPI đã tăng 2,3% - mức tăng hàng năm nhỏ nhất kể từ tháng 1-2021 và thấp hơn mức tăng 2,7% trong tháng 3.

Fed đã tăng lãi suất chuẩn qua đêm thêm 500 điểm cơ bản lên phạm vi 5,00% -5,25% kể từ tháng 3-2022 để kiềm chế lạm phát. Tuần trước, Fed đã báo hiệu khả năng tạm dừng chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất kể từ những năm 1980.

Trong một diễn biến khác, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một kế hoạch sâu rộng nhằm cắt giảm lượng khí thải nhà kính từ ngành năng lượng, một trong những bước lớn nhất từ trước đến nay nhằm nỗ lực khử cacbon cho nền kinh tế để chống lại biến đổi khí hậu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục biến động mạnh trong từng phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Oilprice 

Trong khi đó, dữ liệu yếu từ Trung Quốc với các khoản vay ngân hàng mới trong tháng 4 giảm mạnh so với dự kiến đã làm gia tăng lo ngại rằng quá trình phục hồi sau đại dịch của nền kinh tế hàng đầu Đông Á đang mất đà.

Thị trường dầu đã phớt lờ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu của OPEC cho năm 2023, trong đó tiếp tục dự báo nhu cầu ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, sẽ tăng 800.000 thùng/ngày, cao hơn so với dự báo 760.000 thùng/ngày vào tháng trước.

Tuy nhiên, OPEC cho rằng sự gia tăng nhu cầu của Trung Quốc có thể được bù đắp bởi rủi ro kinh tế ở những nơi khác, bao gồm cả cuộc chiến trần nợ của Mỹ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 12-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.131 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.000 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.653 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.972 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.862 đồng/kg.

Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã điều chỉnh giá xăng dầu trong nước nói trên tại kỳ điều hành giá chiều 11-5. Theo đó, giá xăng giảm mạnh tới 1.320 đồng/lít, giá dầu giảm trong khoảng 556-647 đồng/lít (kg).

Ở kỳ điều hành này, nhà điều hành đã thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước 500 đồng/lít), xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước 500 đồng/lít); dầu diesel ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (như kỳ trước) và không chi Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu.

Đây là lần giảm giá thứ ba liên tiếp của mặt hàng xăng. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 13 lần điều chỉnh, trong đó 7 lần tăng, 5 lần giảm, và 1 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG