Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10-5, giá dầu giảm hơn 1 USD, chấm dứt chuỗi tăng giá ba ngày liên tiếp. Sự lao dốc này của giá dầu chịu tác động lớn bởi dữ liệu kinh tế cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tăng lãi suất hơn nữa.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu sẽ kéo dài đà giảm sang phiên thứ hai? Ảnh minh họa: Foxbusiness 

Giá dầu Brent giao tháng 7 giảm 1,03 USD, tương đương 1,3%, xuống mức 76,41 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,15 USD, tương đương 1,6%, xuống mức 72,56 USD/thùng.

Reuters đưa tin, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,4% trong tháng 4, cao hơn so với mức tăng chỉ 0,1% trong tháng 3, do chi phí nhiên liệu và giá thuê nhà tăng, trong khi lạm phát vẫn ở mức cao. Điều này làm tăng khả năng Fed sẽ duy trì mức lãi suất cao hơn.

So với cùng kỳ năm ngoái, CPI tăng 4,9%. Đây là mức tăng hằng năm nhỏ nhất kể từ tháng 4-2021 và giảm nhẹ so với mức tăng 5% ghi nhận trong tháng 3.

Không tính đến giá năng lượng và thực phẩm, CPI lõi của Mỹ tăng 0,4% trong tháng 4, tương đương với mức tăng của tháng 3. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI lõi đã tăng 5,5% trong tháng 4, giảm so với mức tăng 5,6% trong tháng 3-2023.

Báo cáo lạm phát của Bộ Lao động Mỹ được đưa ra sau báo cáo việc làm công bố hồi cuối tuần trước cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm và tiền lương của Mỹ trong tháng 4 vượt dự kiến, trong khi tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong 53 năm là 3,4%.

Jay Hatfield, Giám đốc điều hành của Công ty quản lý vốn cơ sở hạ tầng nhận xét: “Giá dầu đã giảm do lo ngại về tăng trưởng kinh tế liên quan đến khủng hoảng ngân hàng và sự suy yếu theo mùa thông thường trong mùa xuân khi nhu cầu năng lượng ở mức vừa phải”.

Cùng với báo cáo lạm phát của Mỹ, ngày 10-5, thị trường đã tiếp nhận thêm thông tin chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng khoảng 3 triệu thùng trong tuần trước do xuất khẩu giảm. Dữ liệu từ EIA cao hơn so với báo cáo tồn kho dầu tăng 3,62 triệu thùng của Viện Dầu khí Mỹ (API) một ngày trước đó.

leftcenterrightdel
 Dự trữ dầu của Mỹ tăng đẩy giá xăng dầu giảm tốc. Tuy nhiên, dự trữ xăng của Mỹ giảm có thể hỗ trợ giá dầu tăng trở lại. Ảnh minh họa: Oilprice

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng đáng ngạc nhiên, cùng với nhập khẩu dầu thô thấp hơn và tăng trưởng xuất khẩu yếu hơn trong tháng 4 ở Trung Quốc làm trầm trọng thêm lo ngại về nhu cầu dầu toàn cầu.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của giá dầu thô đã bị hạn chế bởi nhu cầu xăng tăng vọt của Mỹ trước mùa lái xe mùa hè.

Theo EIA, dự trữ xăng của Mỹ giảm 3,2 triệu thùng trong tuần trước; dự trữ sản phẩm chưng cất cũng giảm 4,2 triệu thùng.

Hatfield cho biết: “Chúng tôi dự báo rằng giá dầu dao động từ 75-95 USD/thùng trong năm 2023 dựa trên cung và cầu cơ bản và dầu sẽ tăng khi chúng ta bước vào mùa lái xe mùa hè”.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.437 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.320 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 18.254 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 18.528 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.509 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều nay. Với những diễn biến của giá xăng dầu thế giới hai tuần qua, giá xăng dầu dự kiến sẽ giảm từ 600 đến 1.000 đồng/lít (kg).

Nếu đúng như dự báo, đây sẽ là lần điều chỉnh giảm thứ ba liên tiếp của mặt hàng xăng.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 12 lần điều chỉnh, trong đó 7 lần tăng, 4 lần giảm, và 1 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG